Thứ sáu Ngày 22 Tháng 09 Năm 2017

Để bảo vệ sức khỏe của bạn Hãy lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn!

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Trong 3 ngày 21 – 23/9, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ hạt nhân và ứng phó sự cố (Cục An toàn bức xạ và hạt nhân) tổ chức lớp đào tạo an toàn bức xạ cho các học viên là người phụ trách an toàn bức xạ tại các cơ sở có sử dụng nguồn bức xạ hạt nhân, thiết bị X-quang trong y tế và công nghiệp; người làm việc trực tiếp với nguồn bức xạ trên địa bàn tỉnh.

  • Ngày 21/9, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng tư vấn thành công 2 nhiệm vụ cấp nhà nước thực hiện năm 2018.

  • Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa ban hành kế hoạch nâng cao chỉ số CCHC cấp tỉnh năm 2017 và những năm tiếp theo.

     

  • Chiều 07/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái - Trưởng ban chỉ đạo ISO của tỉnh đã chủ trì họp ban chỉ đạo ISO để chuẩn bị hội nghị công tác xây dựng và áp dụng ISO trong các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh. 

  • UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Quyết định phê duyệt danh mục các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng, tiềm năng của tỉnh Bắc Giang năm 2017.

Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 14
+ Hôm nay: 363
Tổng số lượng truy cập
2.528.368
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
Nghiệm thu đề tài “ Ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà từ các phụ phẩm và sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang”
(08/31/2017 09:33:22)

Ngày 30-8, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức nghiệm thu đề tài cấp tỉnh“ Ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà từ các phụ phẩm và sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang” do Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chủ trì thực hiện.

Ảnh: Hội đồng nghiệm thu đề tài

Đề tài được thực hiện từ tháng 2-2016 đến tháng 8/2017 với 2 hộ dân tham gia, quy mô 200 con/hộ tại xã Đồng Tâm (Yên Thế), tổng phí thực hiện gần 300 triệu đồng từ nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học và công nghệ của tỉnh.

Đề tài đã tập trung nghiên cứu những nội dung chính như: Xây dựng công thức sản xuất thức ăn cho gà giai đoạn từ 0 đến 4 tuần tuổi; từ 5 đến 8 tuần tuổi và từ 9 tuần tuổi đến khi xuất chuồng.  Sau một năm thực hiện đề tài đã nghiên cứu thành công công thức sản xuất thức ăn cho gà giai đoạn từ 0 đến 4 tuần tuổi gồm: Ngô vàng: 43%; đậu tương: 15%; cá mè: 20%; xương trâu, bò: 20%, chế phẩm sinh học: 2%; giai đoạn từ 5 đến 8 tuần tuổi là: Ngô vàng: 58%; đậu tương: 20%; cá mè: 10%; xương trâu, bò: 10%; chế phẩm sinh học: 2% ; từ 9 tuần tuổi đến khi xuất chuồng: Ngô vàng: 80%; đậu tương: 5%; cá mè: 8%; xương trâu, bò: 5%, chế phẩm sinh học: 2%.  Các công thức này đều bảo đảm đạt tiêu chuẩn Việt Nam 2265:2007. Qua ứng dụng thực tế cho thấy, tỷ lệ gà sống nuôi thí nghiệm đạt 100%; trọng lượng trung bình của gà trống đạt 2,291kg, con mái là 1,816 kg tăng từ 2-3 gam so với cách nuôi thông thường của địa phương.

 

Ảnh: Mô hình triển khai nuôi thử nghiệm gà bằng thức ăn được nghiên cứu từ đề tài

Tại Hội đồng, các thành viên đã ghi nhận một số kết quả đạt được của đề tài. Tuy nhiên, để ứng dụng vào thực tiễn đơn vị chủ trì cần hoàn thiện rõ hơn một số nội dung phần mục tiêu như: Thông tin về quy trình ứng dụng; đánh giá hiệu quả và công thức nhân rộng; giá thành sản xuất thức ăn. Bổ sung phương pháp xác định độ sinh trưởng tích lũy của đàn vật nuôi, tên chế phẩm sinh học sử dụng; chỉnh sửa một số thuật ngữ khoa học; trình bày cụ thể hơn các chỉ số về chất lượng thịt của gà được thí nghiệm. Hội đồng nghiệm thu nhất trí đề tài đạt loại yêu cầu.

PV