Thứ bảy Ngày 26 Tháng 05 Năm 2018

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường                 Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 11
+ Hôm nay: 43
Tổng số lượng truy cập
3.363.924
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(08/31/2017 09:33:22)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Nghiệm thu đề tài “ Ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà từ các phụ phẩm và sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang”

Ngày 30-8, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức nghiệm thu đề tài cấp tỉnh“ Ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà từ các phụ phẩm và sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang” do Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chủ trì thực hiện.

Ảnh: Hội đồng nghiệm thu đề tài

Đề tài được thực hiện từ tháng 2-2016 đến tháng 8/2017 với 2 hộ dân tham gia, quy mô 200 con/hộ tại xã Đồng Tâm (Yên Thế), tổng phí thực hiện gần 300 triệu đồng từ nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học và công nghệ của tỉnh.

Đề tài đã tập trung nghiên cứu những nội dung chính như: Xây dựng công thức sản xuất thức ăn cho gà giai đoạn từ 0 đến 4 tuần tuổi; từ 5 đến 8 tuần tuổi và từ 9 tuần tuổi đến khi xuất chuồng.  Sau một năm thực hiện đề tài đã nghiên cứu thành công công thức sản xuất thức ăn cho gà giai đoạn từ 0 đến 4 tuần tuổi gồm: Ngô vàng: 43%; đậu tương: 15%; cá mè: 20%; xương trâu, bò: 20%, chế phẩm sinh học: 2%; giai đoạn từ 5 đến 8 tuần tuổi là: Ngô vàng: 58%; đậu tương: 20%; cá mè: 10%; xương trâu, bò: 10%; chế phẩm sinh học: 2% ; từ 9 tuần tuổi đến khi xuất chuồng: Ngô vàng: 80%; đậu tương: 5%; cá mè: 8%; xương trâu, bò: 5%, chế phẩm sinh học: 2%.  Các công thức này đều bảo đảm đạt tiêu chuẩn Việt Nam 2265:2007. Qua ứng dụng thực tế cho thấy, tỷ lệ gà sống nuôi thí nghiệm đạt 100%; trọng lượng trung bình của gà trống đạt 2,291kg, con mái là 1,816 kg tăng từ 2-3 gam so với cách nuôi thông thường của địa phương.

 

Ảnh: Mô hình triển khai nuôi thử nghiệm gà bằng thức ăn được nghiên cứu từ đề tài

Tại Hội đồng, các thành viên đã ghi nhận một số kết quả đạt được của đề tài. Tuy nhiên, để ứng dụng vào thực tiễn đơn vị chủ trì cần hoàn thiện rõ hơn một số nội dung phần mục tiêu như: Thông tin về quy trình ứng dụng; đánh giá hiệu quả và công thức nhân rộng; giá thành sản xuất thức ăn. Bổ sung phương pháp xác định độ sinh trưởng tích lũy của đàn vật nuôi, tên chế phẩm sinh học sử dụng; chỉnh sửa một số thuật ngữ khoa học; trình bày cụ thể hơn các chỉ số về chất lượng thịt của gà được thí nghiệm. Hội đồng nghiệm thu nhất trí đề tài đạt loại yêu cầu.

PV