Thứ sáu Ngày 22 Tháng 09 Năm 2017

Để bảo vệ sức khỏe của bạn Hãy lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn!

• Trong 3 ngày 21 – 23/9, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ hạt nhân và ứng phó sự cố (Cục An toàn bức xạ và hạt nhân) tổ chức lớp đào tạo an toàn bức xạ cho các học viên là người phụ trách an toàn bức xạ tại các cơ sở có sử dụng nguồn bức xạ hạt nhân, thiết bị X-quang trong y tế và công nghiệp; người làm việc trực tiếp với nguồn bức xạ trên địa bàn tỉnh.

• Ngày 21/9, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng tư vấn thành công 2 nhiệm vụ cấp nhà nước thực hiện năm 2018.

• Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa ban hành kế hoạch nâng cao chỉ số CCHC cấp tỉnh năm 2017 và những năm tiếp theo.

• Chiều 07/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái - Trưởng ban chỉ đạo ISO của tỉnh đã chủ trì họp ban chỉ đạo ISO để chuẩn bị hội nghị công tác xây dựng và áp dụng ISO trong các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh.

• UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Quyết định phê duyệt danh mục các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng, tiềm năng của tỉnh Bắc Giang năm 2017.

2.528.388
Trồng hoa công nghệ cao tại Thái Đào, Lạng Giang
(08/16/2017 09:26:23)

Trong những năm gần đây, chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích đất canh tác có ý nghĩa quan trọng. Việc nhiều địa phương đẩy mạnh phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao là tư duy làm nông kiểu mới, bước đầu tạo ra sự đột phá trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Để nông nghiệp công nghệ cao tiếp tục tạo bước đột phá hơn nữa, đồng thời thực hiện Nghị quyết số 130-NQ/TU ngày 16/8/2016 về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2016 - 2020, Nghị quyết số 46/2016/NQ - HĐND ngày 08/12/2016 của HĐND tỉnh Quy định chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2017- 2020. UBND huyện Lạng Giang đã triển khai xây dựng mô hình trồng hoa trong nhà lưới và tưới tự động quy mô trên 2.016m2 tại thôn Then, xã Thái Đào.

Mô hình triển khai đã chọn hộ gia đình ông Hà Văn Thực và ông Trần Danh Toán (thôn Then, xã Thái Đào) tham quan, học tập kinh nghiệm từ mô hình trồng hoa cao cấp tại huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh. Đến nay, mô hình đã hoàn thành việc thiết kế nhà lưới, kho lạnh, nhà bảo quản; xây dựng nhà lưới với chiều dài 48,0m, chiều rộng 42,2m, chiều cao tới đỉnh mái là 4,33m; nhà lưới gồm 9 hàng cột ngang và 8 hàng cột dọc, khoảng cách giữa các cột là 6,0m; kết cấu móng cột đổ trụ bê tông, mái thiết kế mở của lệch úp con sò, trên lợp nilon polyeste che mưa, dưới lợp lưới plastic cửa mái và xung quanh nhà, hệ thống tưới tự động đang được lắp đặt. Nhà bảo quản với chiều dài 16,22m, chiều rộng 5,62m gồm có 04 gian, xây tường lửng và bịt tôn múi. Mô hình trồng hoa trong nhà lưới và tưới nước tự động tại thôn Then, xã Thái Đào dự kiến sẽ đi vào sản xuất trong tháng 8/2017.

Đây là mô hình được triển khai ngay sau mô hình sản xuất rau hữu cơ ứng dụng công nghệ cao tại xã Quang Thịnh, và là 1 trong số 3 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được huyện Lạng Giang triển khai thực hiện trong năm 2017, mô hình tiếp theo 2 mô hình trên là mô hình sản xuất nấm công nghệ cao tại xã Tiên Lục và Nghĩa Hưng.

Trồng hoa theo phương pháp ứng dụng công nghệ cao có thể cho năng suất tăng gấp đôi, gấp ba so với cách trồng truyền thống, thời gian canh tác lại ngắn hơn. Có thể khẳng định, việc chuyển đổi mô hình sản xuất, ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp thể hiện hướng đi đúng đắn của địa phương./.

Huyền Trang