Thứ sáu Ngày 22 Tháng 09 Năm 2017

Để bảo vệ sức khỏe của bạn Hãy lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn!

• Trong 3 ngày 21 – 23/9, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ hạt nhân và ứng phó sự cố (Cục An toàn bức xạ và hạt nhân) tổ chức lớp đào tạo an toàn bức xạ cho các học viên là người phụ trách an toàn bức xạ tại các cơ sở có sử dụng nguồn bức xạ hạt nhân, thiết bị X-quang trong y tế và công nghiệp; người làm việc trực tiếp với nguồn bức xạ trên địa bàn tỉnh.

• Ngày 21/9, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng tư vấn thành công 2 nhiệm vụ cấp nhà nước thực hiện năm 2018.

• Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa ban hành kế hoạch nâng cao chỉ số CCHC cấp tỉnh năm 2017 và những năm tiếp theo.

• Chiều 07/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái - Trưởng ban chỉ đạo ISO của tỉnh đã chủ trì họp ban chỉ đạo ISO để chuẩn bị hội nghị công tác xây dựng và áp dụng ISO trong các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh.

• UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Quyết định phê duyệt danh mục các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng, tiềm năng của tỉnh Bắc Giang năm 2017.

2.528.388
Giám đốc Sở KH&CN thăm mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại Lục Nam
(08/14/2017 07:34:41)

Sáng 10/8, đồng chí Nguyễn Đức Kiên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã đi thăm mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại xã Đông Hưng, huyện Lục Nam. Đây là mô hình nuôi trai lấy ngọc đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Giám đốc Sở KH&CN thăm mô hình nuôi trai lấy ngọc của anh Tùng

Mô hình trên do anh Trương Đình Tùng tìm tòi, học hỏi từ Ninh Bình. Hiện anh đang nuôi cấy 6000 con trai bằng cách treo giàn. Theo đó, trai được đựng cố định trong túi lưới và treo xuống ao. Với cách làm này giúp trai không bị lệch thì hạt ngọc mới tròn, đồng thời tảo và các sinh vật phù du sẽ bám vào lưới nhiều hơn, tạo thức ăn đa dạng cho trai. Sau hai năm, trai sẽ phủ lên hạt ngọc đã cấy những lớp ngọc và tăng dần kích thước, màu sắc sáng bóng. Ngoài ra hiện anh còn nuôi 4000 con ở tầng đáy.

Tại đây, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cũng ghi nhận khả năng tìm tòi, dám nghĩ, dám làm của anh Tùng. Cá nhân này cũng đã đề xuất thực hiện nhiệm vụ KH&CN nhằm nghiên cứu tạo ra ngọc trai bằng phương pháp ghép mô tế bào, tạo ngọc trai có nhiều màu sắc, mang lại hiệu quả kinh tế, trong thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ trình Hội đồng KH&CN tỉnh xem xét./.

Thanh Thanh