Thứ bảy Ngày 26 Tháng 05 Năm 2018

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường                 Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu

3.363.924
(08/14/2017 07:34:41)
Giám đốc Sở KH&CN thăm mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại Lục Nam

Sáng 10/8, đồng chí Nguyễn Đức Kiên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã đi thăm mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại xã Đông Hưng, huyện Lục Nam. Đây là mô hình nuôi trai lấy ngọc đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Giám đốc Sở KH&CN thăm mô hình nuôi trai lấy ngọc của anh Tùng

Mô hình trên do anh Trương Đình Tùng tìm tòi, học hỏi từ Ninh Bình. Hiện anh đang nuôi cấy 6000 con trai bằng cách treo giàn. Theo đó, trai được đựng cố định trong túi lưới và treo xuống ao. Với cách làm này giúp trai không bị lệch thì hạt ngọc mới tròn, đồng thời tảo và các sinh vật phù du sẽ bám vào lưới nhiều hơn, tạo thức ăn đa dạng cho trai. Sau hai năm, trai sẽ phủ lên hạt ngọc đã cấy những lớp ngọc và tăng dần kích thước, màu sắc sáng bóng. Ngoài ra hiện anh còn nuôi 4000 con ở tầng đáy.

Tại đây, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cũng ghi nhận khả năng tìm tòi, dám nghĩ, dám làm của anh Tùng. Cá nhân này cũng đã đề xuất thực hiện nhiệm vụ KH&CN nhằm nghiên cứu tạo ra ngọc trai bằng phương pháp ghép mô tế bào, tạo ngọc trai có nhiều màu sắc, mang lại hiệu quả kinh tế, trong thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ trình Hội đồng KH&CN tỉnh xem xét./.

Thanh Thanh