Thứ hai Ngày 22 Tháng 01 Năm 2018

Khoa học và Công nghệ - động lực phát triển nhanh và bền vững!

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 15
+ Hôm nay: 87
Tổng số lượng truy cập
2.984.731
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
Giám đốc Sở KH&CN thăm mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại Lục Nam
(08/14/2017 07:34:41)

Sáng 10/8, đồng chí Nguyễn Đức Kiên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã đi thăm mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại xã Đông Hưng, huyện Lục Nam. Đây là mô hình nuôi trai lấy ngọc đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Giám đốc Sở KH&CN thăm mô hình nuôi trai lấy ngọc của anh Tùng

Mô hình trên do anh Trương Đình Tùng tìm tòi, học hỏi từ Ninh Bình. Hiện anh đang nuôi cấy 6000 con trai bằng cách treo giàn. Theo đó, trai được đựng cố định trong túi lưới và treo xuống ao. Với cách làm này giúp trai không bị lệch thì hạt ngọc mới tròn, đồng thời tảo và các sinh vật phù du sẽ bám vào lưới nhiều hơn, tạo thức ăn đa dạng cho trai. Sau hai năm, trai sẽ phủ lên hạt ngọc đã cấy những lớp ngọc và tăng dần kích thước, màu sắc sáng bóng. Ngoài ra hiện anh còn nuôi 4000 con ở tầng đáy.

Tại đây, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cũng ghi nhận khả năng tìm tòi, dám nghĩ, dám làm của anh Tùng. Cá nhân này cũng đã đề xuất thực hiện nhiệm vụ KH&CN nhằm nghiên cứu tạo ra ngọc trai bằng phương pháp ghép mô tế bào, tạo ngọc trai có nhiều màu sắc, mang lại hiệu quả kinh tế, trong thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ trình Hội đồng KH&CN tỉnh xem xét./.

Thanh Thanh