Thứ tư Ngày 20 Tháng 06 Năm 2018

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường                 Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 18
+ Hôm nay: 44
Tổng số lượng truy cập
3.416.959
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(08/11/2017 08:05:44)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Măng tây xanh – cây trồng cho thu nhập cao

Măng tây là loại cây có giá trị dinh dưỡng, giá trị kinh tế cao, 1ha măng tây xanh có thể cho người nông dân thu nhập khảng 60 triệu đồng/tháng nên đang được nhiều địa phương đẩy mạnh trồng. Tại Bắc Giang, tuy là cây trồng mới đưa vào trồng trên địa bàn xã Tự Lạn, huyện Việt Yên song măng tây xanh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người người dân nơi đây.

Măng tây xanh là loại cây trồng lâu năm, thuộc lớp thực vật một lá mầm dạng bụi, thân thảo, lá kim, chịu hạn rất tốt, khi trưởng thành cây sẽ bung tán cành lá rộng 1m, cao tới 1,5-1,8m. Cây măng tây có hoa đơn tính màu lục nhạt, trái khi chín màu đỏ, có 4-6 hạt màu đen. Bộ phận thu hoạch của măng tây xanh là chồi măng. Trước khi nhú khỏi mặt đất, chồi măng có màu trắng, mềm, khi nhô cao khỏi mặt đất, chúng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nên phát triển nhiều diệp lục tố và biến thành màu xanh, phát sinh cành. Cây măng tây xanh có thời gian khai thác kinh tế kéo dài 10-15 năm.

Là người đi tiên phong trong phong trào trồng măng tây xanh ở xã Tự Lạn, ông Nguyễn Xuân Trường, làng Lửa Hồng chia sẻ, măng tây là loài cây trồng 1 lần thu 10 năm, kiếm 2 triệu đồng/ngày. Về kỹ thuật trồng và chăm sóc măng tây xanh, ông Trường cho hay: “Là cây ưa sáng, măng tây rất mẫn cảm với đất trồng. Đất trồng phải có độ phì cao, tơi xốp, giàu mùn và độ pH từ 6-7 là tốt nhất. Đất cần cày bừa kỹ, phun thuốc diệt mầm bệnh, san phẳng, lên luống rộng 100cm, cao 30cm, phơi nắng 25-30 ngày trước khi trồng. Nhiệt độ trung bình thích hợp cho cây măng tây phát triển tốt khoảng 270C, do đó có thể trồng vào 2 vụ trong năm là: Gieo cuối tháng 8-9 để trồng tháng 2-3 và gieo cuối tháng 2-4 để trồng từ tháng 4-6. Măng sau 2-3 tháng ươm giống và 4-6 tháng trồng thì cây bắt đầu cho thu hoạch, năng suất trung bình 5-6kg/sào/ngày. Trồng măng tây càng lâu năm thì cây sẽ đẻ nhánh nhiều, năng suất tăng lên theo thời gian. Theo đó, lợi nhuận năm sau sẽ cao hơn năm trước khoảng 20%. Cây măng tây xanh cho hiệu quả kinh tế cao hơn gấp 5-6 lần các loại rau màu khác. Mỗi năm, cây măng tây xanh có thể thu hoạch từ 8-9 tháng tùy thuộc công chăm sóc.

Ngoài ra, măng tây là loại cây dễ trồng, chăm sóc. Thực hiện bón phân cho cây theo hai giai đoạn: Bón lót trước khi trồng và bón thúc sau trồng. Cần lưu ý, nước là yếu tố quan trọng quyết định năng suất và chất lượng măng. Bởi vậy, cần thường xuyên cung cấp đủ nước sạch để đảm bảo duy trì độ ẩm ở mức 60-70%. Có thể phun tưới, tưới nhỏ giọt hoặc tưới rãnh ngày 2 lần vào mùa nắng, 1-2 ngày/lần vào mùa mưa. Để đạt năng suất cao khi trồng măng tây xanh, người trồng nên dùng chế phẩm sinh học có chứa Trichoderma... để phòng, tránh một số loại sâu bệnh như bệnh thối gốc rễ, sâu xanh, nhện đỏ có thể gặp trên cây măng”.

“Hiện tại, với 1,7 mẫu măng tây xanh, trung bình mỗi ngày gia đình tôi thu về 35 - 40kg/ngày, được bán với giá 50.000 đồng/kg. Tính ra thu được khoảng 2 triệu/ngày. So với trồng lúa hay các loại rau củ quả, cây măng tây đem lại thu nhập cao hơn nhiều. Hơn nữa, không phải mất công trồng đi trồng lại, cứ chăm sóc tốt thì ngày nào cũng được thu hoạch. Hơn nữa, giá măng tây rất ổn định, đầu ra cho sản phẩm khá thuận lợi. Thu hoạch đến đâu, gia đình ông tiêu thụ hết đến đó. Chưa kể, năng suất măng sẽ tăng lên theo từng năm, góp phần tăng thu nhập cho gia đình” - ông Trường chia sẻ thêm.

Có thể thấy, trồng măng tây xanh mở ra hướng đi triển vọng trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh./.

Huyền Trang