Thứ sáu Ngày 22 Tháng 09 Năm 2017

Để bảo vệ sức khỏe của bạn Hãy lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn!

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Trong 3 ngày 21 – 23/9, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ hạt nhân và ứng phó sự cố (Cục An toàn bức xạ và hạt nhân) tổ chức lớp đào tạo an toàn bức xạ cho các học viên là người phụ trách an toàn bức xạ tại các cơ sở có sử dụng nguồn bức xạ hạt nhân, thiết bị X-quang trong y tế và công nghiệp; người làm việc trực tiếp với nguồn bức xạ trên địa bàn tỉnh.

  • Ngày 21/9, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng tư vấn thành công 2 nhiệm vụ cấp nhà nước thực hiện năm 2018.

  • Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa ban hành kế hoạch nâng cao chỉ số CCHC cấp tỉnh năm 2017 và những năm tiếp theo.

     

  • Chiều 07/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái - Trưởng ban chỉ đạo ISO của tỉnh đã chủ trì họp ban chỉ đạo ISO để chuẩn bị hội nghị công tác xây dựng và áp dụng ISO trong các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh. 

  • UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Quyết định phê duyệt danh mục các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng, tiềm năng của tỉnh Bắc Giang năm 2017.

Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 12
+ Hôm nay: 363
Tổng số lượng truy cập
2.528.368
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
Nghiệm thu dự án“Xây dựng mô hình trồng nghệ theo hướng GACP và phát triển vùng nguyên liệu cho sản xuất curcumin từ củ nghệ làm thực phẩm chức năng và một số sản phẩm có giá trị cao từ cây nghệ tại Bắc Giang”
(08/07/2017 14:23:01)

Ngày 4-8, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức nghiệm thu dự án KH&CN cấp tỉnh “Xây dựng mô hình trồng nghệ theo hướng GACP và phát triển vùng nguyên liệu cho sản xuất curcumin từ củ nghệ làm thực phẩm chức năng và một số sản phẩm có giá trị cao từ cây nghệ tại Bắc Giang” do Viện Hóa học - Viện Hàn Lâm KH&CN Việt Nam chủ trì từ tháng 4-2015 đến nay. Tổng kinh phí thực hiện hơn 7,1 tỷ đồng; trong đó nguồn ngân sách sự nghiệp KHCN gần 1 tỷ đồng còn lại vốn đối ứng của doanh nghiệp và người dân.

Ảnh: Toàn cảnh Hội đồng

Dự án tập trung nghiên cứu, trồng thử nghiệm một số giống nghệ có năng suất và hàm lượng curcumin cao; xây dựng mô hình trồng nghệ theo hướng GACP và phát triển vùng nguyên liệu nghệ chất lượng cao sản xuất curcumin; xây dựng xưởng sơ chế nghệ và hệ thống chiết curcumin thô. Sau hai năm thực hiện, đến nay, dự án đã trồng thành công hai giống nghệ gồm: NV1-BG và NV2-QN trên đất vườn, đồi và ruộng; xây dựng được mô hình sản xuất giống nghệ hướng GACP quy mô 7 ha tại tại xã Mỹ Hà (Lạng Giang), xã Bảo Sơn (Lục Nam); năng suất hai giống nghệ đạt từ 17,5 đến 33,46 tấn/ha; hàm lượng curcumin đạt từ 2,56 đến 3,2 %; hoàn thiện quy trình sơ chế sấy nghệ sau thu hoạch quy mô 1 tấn tươi/mẻ; quy trình chiết xuất curcumin quy mô 1 tấn khô/mẻ.

Tại Hội đồng, các thành viên đánh giá cao kết quả của dự án đã đạt được; đồng thời đề nghị đơn vị chủ trì cần bổ sung, làm rõ một số nội dung như: Các tiêu chuẩn, điều kiện để mô hình nhân rộng, hướng tiêu thụ sản phẩm bền vững khi nhân rộng dự án sau nghiệm thu. Hội đồng thống nhất nghiệm thu dự án đạt yêu cầu./.

PV