Thứ bảy Ngày 26 Tháng 05 Năm 2018

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường                 Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu

3.363.924
(08/07/2017 14:23:01)

Ngày 4-8, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức nghiệm thu dự án KH&CN cấp tỉnh “Xây dựng mô hình trồng nghệ theo hướng GACP và phát triển vùng nguyên liệu cho sản xuất curcumin từ củ nghệ làm thực phẩm chức năng và một số sản phẩm có giá trị cao từ cây nghệ tại Bắc Giang” do Viện Hóa học - Viện Hàn Lâm KH&CN Việt Nam chủ trì từ tháng 4-2015 đến nay. Tổng kinh phí thực hiện hơn 7,1 tỷ đồng; trong đó nguồn ngân sách sự nghiệp KHCN gần 1 tỷ đồng còn lại vốn đối ứng của doanh nghiệp và người dân.

Ảnh: Toàn cảnh Hội đồng

Dự án tập trung nghiên cứu, trồng thử nghiệm một số giống nghệ có năng suất và hàm lượng curcumin cao; xây dựng mô hình trồng nghệ theo hướng GACP và phát triển vùng nguyên liệu nghệ chất lượng cao sản xuất curcumin; xây dựng xưởng sơ chế nghệ và hệ thống chiết curcumin thô. Sau hai năm thực hiện, đến nay, dự án đã trồng thành công hai giống nghệ gồm: NV1-BG và NV2-QN trên đất vườn, đồi và ruộng; xây dựng được mô hình sản xuất giống nghệ hướng GACP quy mô 7 ha tại tại xã Mỹ Hà (Lạng Giang), xã Bảo Sơn (Lục Nam); năng suất hai giống nghệ đạt từ 17,5 đến 33,46 tấn/ha; hàm lượng curcumin đạt từ 2,56 đến 3,2 %; hoàn thiện quy trình sơ chế sấy nghệ sau thu hoạch quy mô 1 tấn tươi/mẻ; quy trình chiết xuất curcumin quy mô 1 tấn khô/mẻ.

Tại Hội đồng, các thành viên đánh giá cao kết quả của dự án đã đạt được; đồng thời đề nghị đơn vị chủ trì cần bổ sung, làm rõ một số nội dung như: Các tiêu chuẩn, điều kiện để mô hình nhân rộng, hướng tiêu thụ sản phẩm bền vững khi nhân rộng dự án sau nghiệm thu. Hội đồng thống nhất nghiệm thu dự án đạt yêu cầu./.