Thứ bảy Ngày 26 Tháng 05 Năm 2018

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường                 Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 10
+ Hôm nay: 43
Tổng số lượng truy cập
3.363.924
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(08/02/2017 14:49:05)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Bắc Giang: Tổng kết công tác sản xuất và tiêu thụ vải thiều 2017

Sáng 02/8, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sản xuất và tiêu thụ vải thiều năm 2017. Dự Hội nghị có đồng chí Bùi Văn Hải - Bí thư Tỉnh ủy, Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các cục, vụ, viện thuộc Bộ NN&PTNT, Công thương, Khoa học và Công nghệ, các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Hà Nội, hải quan một số cửa khẩu cùng một số Sở, ngành trong tỉnh, các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất và tiêu thụ vải thiều.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Theo Sở Công thương, năm 2017, thời tiết có nhiều biến động, vải thiều ra hoa muộn, tỷ lệ ra hoa và đậu quả giảm 40% so với năm 2016. Các cơ quan chức năng của tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ, áp dụng tối đa kinh nghiệm sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào việc chăm bón, thúc đẩy vải thiều ra hoa, khắc phục khó khăn. Năm nay, diện tích trồng vải thiều toàn tỉnh duy trì ở mức gần 30.000 ha, sản lượng đạt trên 91.500 tấn (bằng 64,2% so với năm 2016) trong đó tập trung chủ yếu ở các huyện: Lục Ngạn, Tân Yên, Lục Nam, Yên Thế, Sơn Động. Chất lượng vải thiều được đánh giá cao hơn năm trước, hiện tượng sâu cuống được khắc phục bằng biện pháp sinh học. Diện tích vải thiều đạt tiêu chuẩn VietGAP duy trì 128.000 ha, sản lượng đạt 37.000 tấn, có 218 ha vải thiều được Mỹ cấp mã số IRADS với 394 hộ sản xuất.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn Nguyễn Thanh Bình cho biết, năm nay, tình hình tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn rất thuận lợi, toàn huyện có trên 350 điểm thu mua lớn nhỏ, số lượng thương nhân Trung Quốc sang giám sát thu mua ngày cao nhất là 147 người. Năm nay là lần đầu tiên vải thiều Lục Ngạn đi vào thị trường của Thái Lan, Dubai, Hà Lan. Tuy nhiên, theo chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, trước sự biến đổi của khí hậu, đồng chí đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh sớm đưa vào triển khai dự án lắp đặt hệ thống quan trắc tự động thông qua tin nhắn giúp bà con nắm bắt tình hình thời tiết cụ thể, sát sao, tránh được rủi ro không đáng có do thời tiết gây ra.

Về dự Hội nghị đồng chí Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT biểu dương cách làm đúng đắn của tỉnh Bắc Giang trong khi một số nông sản trên cả nước gặp khó khăn thì thị trường tiêu thụ vải thiều của Bắc Giang rất rộng mở, Bắc Giang cũng có 347 tổ hợp tác tạo chuỗi liên kết trong sản xuất, lần đầu tiên các hãng thông tấn nước ngoài vào cuộc với vải thiều Lục Ngạn. Tuy nhiên, để vải thiều rộng đường hơn nữa, nhất quyết phải có sự đổi mới về bao bì, mẫu mã, mà đây là việc mà các doanh nghiệp cần vào cuộc mạnh mẽ.

 

Ảnh: Bí thư tỉnh ủy Bùi Văn Hải phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các Bộ, ngành trung ương, tới các doanh nghiệp, thương nhân đã cùng với Bắc Giang đưa quả vải thiều đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Theo Bí thư tỉnh ủy, trong những năm gần đây, diện tích vải thiều ổn định ở khoảng 30.000 ha vì vậy phải làm sao để quả vải thiều Bắc Giang có chất lượng cao nhất, làm sao để quy trình VietGap phải đi vào thực chất, tránh chạy theo hình thức. VietGAP phải tạo ra giá trị khác, tạo ra động lực cho chính người trồng vải. Liên kết trong sản xuất phải có sự ràng buộc. Các cơ quan chức năng của tỉnh cần chủ động nắm bắt tình hình, tổng kết kinh nghiệm sản xuất từ người trồng vải trước tình hình thời tiết biến đổi khó lường, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện sản xuất cho vụ vải thiều 2018.

Cũng nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 31 tập thể và 31 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác sản xuất và tiêu thụ vải thiều 2017./.

Thanh Thanh