Thứ tư Ngày 20 Tháng 06 Năm 2018

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường                 Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 17
+ Hôm nay: 80
Tổng số lượng truy cập
3.417.319
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(06/19/2017 10:22:36)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Nghiên cứu phát triển bền vững hệ thống rừng phòng hộ tại dải ven biển Bắc Trung bộ

Ngày 07/6/2017, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước Đề tài độc lập cấp Nhà nước: “Nghiên cứu phát triển bền vững hệ thống rừng phòng hộ tại dải ven biển Bắc Trung bộ”. Đề tài do TS. Nguyễn Đắc Bình Minh làm chủ nhiệm, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng - Bộ KH&CN là cơ quan chủ trì Đề tài.


Toàn cảnh buổi nghiệm thu

 

Hội đồng gồm 09 thành viên, trong đó, PGS.TS Triệu Văn Hùng - Hội Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng, đồng thời làm Tổ trưởng Tổ chuyên gia và GS.TS Lê Đình Khả - Hội Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp Việt Nam làm Phó Chủ tịch Hội đồng. Sau thời gian 48 tháng (từ tháng 12/2012 đến hết tháng 11/2016) triển khai thực hiện các nội dung nghiên cứu và xây dựng các mô hình, nhiệm vụ đã hoàn thành toàn bộ nội dung nghiên cứu và đã đáp ứng được mục tiêu đề ra cũng như đáp ứng được yêu cầu đặt hàng theo Thuyết minh nhiệm vụ và Hợp đồng. Một số kết quả chính đạt được như sau:

- Đã lựa chọn và xác định được 18 loài cây lâm nghiệp thích hợp cho việc gây trồng và phát triển các dải rừng phòng hộ tuyến ngoài, tuyến giữa và tuyến giáp đồng, trong đó, có 7 loài cây cho vùng ngập mặn ven biển: Bần chua, Đâng, Trang, Sú, Vẹt, Mấm biển, Giá; 11 loài cây cho vùng cát ven biển: Phi lao (địa phương, dòng 601, 701 của Trung Quốc), Keo lá liềm (Acacia crassicarpaA. Cunn ex Benth), Keo lá tràm (Acacia auriculiformis), các loài Keo chịu hạn A. difficilis, A. torulosa và A. tumida, Xoan chịu hạn (Azadiracta indica Juss. F); và 11 giống cây nông nghiệp, trong đó có 5 giống khoai lang, 5 giống lạc và 1 giống dưa hấu.

- Đã xây dựng được 01 Bản hướng dẫn kỹ thuật xây dựng hệ thống rừng phòng hộ ven biển cho 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị, phù hợp với điều kiện vùng, dễ áp dụng vào sản xuất.

- Xây dựng được 06 mô hình nông lâm kết hợp có tác dụng vừa phòng hộ vừa sản xuất có hiệu quả phòng hộ và kinh tế tại 3 tỉnh. Diện tích 18 ha (3 tỉnh x 6 ha/tỉnh) mỗi tỉnh 2 mô hình, có Biên bản đánh giá kết quả thực hiện mô hình và Biên bản bàn giao mô hình giữa Cơ quan hực hiện đề tài với địa phương (UBND xã,  Hợp tác xã, Ban quản lý Rừng phòng hộ).

- Xây dựng được giải pháp tổng thể phát triển bền vững hệ thống rừng phòng hộ ven biển Bắc Trung bộ, có tính khả thi, phù hợp với vùng nghiên cứu.

- Đã đăng được 06 bài báo khoa học, trong đó, 5 bài đăng trên Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các số: 11/2014, 13/2015, 23/2015, 13/2016 và 19/2016; 01 bài đăng trên Tạp chí Khoa học Lâm nghiệp của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, số 2/2016; vượt kế hoạch.

- Đã hỗ trợ đào tạo 02 Thạc sỹ là Nguyễn Thành Tây (năm 2014) và Nguyễn Thị Nguyệt (năm 2013) tại Đại học Nông Lâm Huế. Tham gia đào tạo 02 Tiến sỹ tại Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, Khóa 27/2015 là Phạm Văn Ngân (Quyết định số 155/QĐ-KHLN-ĐTHT ngày 19/4/2016) và Lê Đức Thắng (Quyết định số 156/QĐ-KHLN-ĐTHT ngày 19/4/2016); vượt kế hoạch.

- Đào tạo, tập huấn cho 06 lớp, 360 lượt hộ dân và cán bộ địa phương về kỹ thuật nhân giống, trồng một số cây rừng ngập mặn, rừng phòng hộ vùng cát; thâm canh một số cây trồng nông nghiệp trên đất cát; kỹ thuật phát triển bền vững các dải rừng phòng hộ tại khu vực nghiên cứu.

- Xây dựng được 01 phóng sự về khoa học công nghệ phát triển bền vững hệ thống đai rừng phòng hộ tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ được Hội đồng đánh giá cao, sản phẩm đạt được của nhiệm vụ đáp ứng được mục tiêu của đề tài đặt ra và đáp ứng yêu cầu theo Thuyết minh đề tài và Hợp đồng yêu cầu. Kết quả nghiên cứu có tính khả thi, phù hợp với vùng nghiên cứu. Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu đánh giá thông qua kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ, số phiếu đồng ý đạt là 9/9 thành viên (100%), đạt mức khá.Đoàn cán bộ kiểm tra mô hình trồng rừng phòng hộ

 

Nguồn: Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng