Thứ ba Ngày 27 Tháng 06 Năm 2017

Khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là nền tảng và động lực của công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước!                                                                                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường!

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Ngày 29/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài “Thực trạng tội phạm giết người trên đại bàn tỉnh Bắc Giang từ năm 2011 -2015 và giải pháp phòng ngừa” do Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì thực hiện từ tháng 1/2016 đến tháng 6/2017.

  • Ngày 17/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái có buổi kiểm tra dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Xây dựng mô hình trồng nghệ theo hướng GACP (thực hành trồng trọt và thu hái dược liệu theo quy trình quốc tế) và phát triển vùng nguyên liệu cho sản xuất để chiết xuất curcumin từ củ nghệ làm thực phẩm chức năng và một số sản phẩm có giá trị cao từ cây nghệ tại Bắc Giang”.

  • Ngày 22/4, Chi đoàn sở Khoa học và Công nghệ tổ chức đại hội Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ IX nhiệm kỳ 2017-2019. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở KH&CN,  Đoàn các cơ quan tỉnh, cùng 42 đoàn viên của sở.

  • Nhằm phát huy tinh thần sáng tạo, khơi dậy niềm tự hào, nêu cao ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử, những giá trị văn hóa đặc sắc của nhân dân tỉnh Bắc Giang, làm phong phú hàng lưu niệm, quà tặng du lịch kích cầu chi tiêu du lịch của du khách đến Bắc Giang; lựa chọn sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch để phục vụ khách du lịch, công tác đối nội, đối ngoại của tỉnh; thông qua sản phẩm lưu niệm du lịch để truyền tải thông tin về văn hóa, phong tục tập quán của tỉnh Bắc Giang, điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn du khách.

  • Đẩy mạnh thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) và tổ chức KH&CN công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm được phê duyệt tại Quyết định số 592/QĐ-TTg ngày 22/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1381/QĐ-TTg ngày 12/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 592/QĐ-TTg (sau đây viết tắt là Chương trình 592).

Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 8
+ Hôm nay: 305
Tổng số lượng truy cập
2.265.126
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
Nghiên cứu phát triển bền vững hệ thống rừng phòng hộ tại dải ven biển Bắc Trung bộ
(06/19/2017 10:22:36)

Ngày 07/6/2017, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước Đề tài độc lập cấp Nhà nước: “Nghiên cứu phát triển bền vững hệ thống rừng phòng hộ tại dải ven biển Bắc Trung bộ”. Đề tài do TS. Nguyễn Đắc Bình Minh làm chủ nhiệm, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng - Bộ KH&CN là cơ quan chủ trì Đề tài.


Toàn cảnh buổi nghiệm thu

 

Hội đồng gồm 09 thành viên, trong đó, PGS.TS Triệu Văn Hùng - Hội Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng, đồng thời làm Tổ trưởng Tổ chuyên gia và GS.TS Lê Đình Khả - Hội Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp Việt Nam làm Phó Chủ tịch Hội đồng. Sau thời gian 48 tháng (từ tháng 12/2012 đến hết tháng 11/2016) triển khai thực hiện các nội dung nghiên cứu và xây dựng các mô hình, nhiệm vụ đã hoàn thành toàn bộ nội dung nghiên cứu và đã đáp ứng được mục tiêu đề ra cũng như đáp ứng được yêu cầu đặt hàng theo Thuyết minh nhiệm vụ và Hợp đồng. Một số kết quả chính đạt được như sau:

- Đã lựa chọn và xác định được 18 loài cây lâm nghiệp thích hợp cho việc gây trồng và phát triển các dải rừng phòng hộ tuyến ngoài, tuyến giữa và tuyến giáp đồng, trong đó, có 7 loài cây cho vùng ngập mặn ven biển: Bần chua, Đâng, Trang, Sú, Vẹt, Mấm biển, Giá; 11 loài cây cho vùng cát ven biển: Phi lao (địa phương, dòng 601, 701 của Trung Quốc), Keo lá liềm (Acacia crassicarpaA. Cunn ex Benth), Keo lá tràm (Acacia auriculiformis), các loài Keo chịu hạn A. difficilis, A. torulosa và A. tumida, Xoan chịu hạn (Azadiracta indica Juss. F); và 11 giống cây nông nghiệp, trong đó có 5 giống khoai lang, 5 giống lạc và 1 giống dưa hấu.

- Đã xây dựng được 01 Bản hướng dẫn kỹ thuật xây dựng hệ thống rừng phòng hộ ven biển cho 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị, phù hợp với điều kiện vùng, dễ áp dụng vào sản xuất.

- Xây dựng được 06 mô hình nông lâm kết hợp có tác dụng vừa phòng hộ vừa sản xuất có hiệu quả phòng hộ và kinh tế tại 3 tỉnh. Diện tích 18 ha (3 tỉnh x 6 ha/tỉnh) mỗi tỉnh 2 mô hình, có Biên bản đánh giá kết quả thực hiện mô hình và Biên bản bàn giao mô hình giữa Cơ quan hực hiện đề tài với địa phương (UBND xã,  Hợp tác xã, Ban quản lý Rừng phòng hộ).

- Xây dựng được giải pháp tổng thể phát triển bền vững hệ thống rừng phòng hộ ven biển Bắc Trung bộ, có tính khả thi, phù hợp với vùng nghiên cứu.

- Đã đăng được 06 bài báo khoa học, trong đó, 5 bài đăng trên Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các số: 11/2014, 13/2015, 23/2015, 13/2016 và 19/2016; 01 bài đăng trên Tạp chí Khoa học Lâm nghiệp của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, số 2/2016; vượt kế hoạch.

- Đã hỗ trợ đào tạo 02 Thạc sỹ là Nguyễn Thành Tây (năm 2014) và Nguyễn Thị Nguyệt (năm 2013) tại Đại học Nông Lâm Huế. Tham gia đào tạo 02 Tiến sỹ tại Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, Khóa 27/2015 là Phạm Văn Ngân (Quyết định số 155/QĐ-KHLN-ĐTHT ngày 19/4/2016) và Lê Đức Thắng (Quyết định số 156/QĐ-KHLN-ĐTHT ngày 19/4/2016); vượt kế hoạch.

- Đào tạo, tập huấn cho 06 lớp, 360 lượt hộ dân và cán bộ địa phương về kỹ thuật nhân giống, trồng một số cây rừng ngập mặn, rừng phòng hộ vùng cát; thâm canh một số cây trồng nông nghiệp trên đất cát; kỹ thuật phát triển bền vững các dải rừng phòng hộ tại khu vực nghiên cứu.

- Xây dựng được 01 phóng sự về khoa học công nghệ phát triển bền vững hệ thống đai rừng phòng hộ tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ được Hội đồng đánh giá cao, sản phẩm đạt được của nhiệm vụ đáp ứng được mục tiêu của đề tài đặt ra và đáp ứng yêu cầu theo Thuyết minh đề tài và Hợp đồng yêu cầu. Kết quả nghiên cứu có tính khả thi, phù hợp với vùng nghiên cứu. Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu đánh giá thông qua kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ, số phiếu đồng ý đạt là 9/9 thành viên (100%), đạt mức khá.Đoàn cán bộ kiểm tra mô hình trồng rừng phòng hộ

 

Nguồn: Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng