Thứ sáu Ngày 23 Tháng 06 Năm 2017

Khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là nền tảng và động lực của công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước!                                                                                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường!

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Ngày 29/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài “Thực trạng tội phạm giết người trên đại bàn tỉnh Bắc Giang từ năm 2011 -2015 và giải pháp phòng ngừa” do Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì thực hiện từ tháng 1/2016 đến tháng 6/2017.

  • Ngày 17/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái có buổi kiểm tra dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Xây dựng mô hình trồng nghệ theo hướng GACP (thực hành trồng trọt và thu hái dược liệu theo quy trình quốc tế) và phát triển vùng nguyên liệu cho sản xuất để chiết xuất curcumin từ củ nghệ làm thực phẩm chức năng và một số sản phẩm có giá trị cao từ cây nghệ tại Bắc Giang”.

  • Ngày 22/4, Chi đoàn sở Khoa học và Công nghệ tổ chức đại hội Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ IX nhiệm kỳ 2017-2019. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở KH&CN,  Đoàn các cơ quan tỉnh, cùng 42 đoàn viên của sở.

  • Nhằm phát huy tinh thần sáng tạo, khơi dậy niềm tự hào, nêu cao ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử, những giá trị văn hóa đặc sắc của nhân dân tỉnh Bắc Giang, làm phong phú hàng lưu niệm, quà tặng du lịch kích cầu chi tiêu du lịch của du khách đến Bắc Giang; lựa chọn sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch để phục vụ khách du lịch, công tác đối nội, đối ngoại của tỉnh; thông qua sản phẩm lưu niệm du lịch để truyền tải thông tin về văn hóa, phong tục tập quán của tỉnh Bắc Giang, điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn du khách.

  • Đẩy mạnh thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) và tổ chức KH&CN công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm được phê duyệt tại Quyết định số 592/QĐ-TTg ngày 22/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1381/QĐ-TTg ngày 12/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 592/QĐ-TTg (sau đây viết tắt là Chương trình 592).

Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 11
+ Hôm nay: 194
Tổng số lượng truy cập
2.252.886
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
Cuộc họp Ban chỉ đạo hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản năm 2017
(06/19/2017 09:09:47)

Sáng ngày 07/6/2017, cuộc họp Ban chỉ đạo hợp tác phát triển nguồn nhân lực năm 2017 giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam - Bộ KH&CN (VINATOM) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEA) đã diễn ra tại Hà Nội.

Tham gia cuộc họp này có 02 đại diện tới từ JAEA là ông Yoshihiro NAKANO, trưởng phòng Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực hạt nhân quốc tế và bà Mayuka SHIMADA, Thư ký chương trình. Về phía Việt Nam có sự tham gia của ông Trần Ngọc Toàn - Trưởng ban Hợp tác quốc tế của VINATOM, ông Bùi Đăng Hạnh - Phó Trưởng ban Hợp tác quốc tế và các cán bộ khác có liên quan. Đây là cuộc họp thường niên diễn ra nhằm mục đích trao đổi, thảo luận về chương trình hợp tác, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân giữa 2 cơ quan.

Bắt đầu cuộc họp, ông Trần Ngọc Toàn, Trưởng ban Hợp tác quốc tế của VINATOM đã có lời phát biểu chào mừng sự trở lại của đoàn cán bộ JAEA, cảm ơn sự hỗ trợ của JAEA trong năm vừa qua và mong muốn duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ trong năm tiếp theo.

 

 

Ông NAKANO đã trình bày về hiện trạng nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản. Theo ông, sau sự cố Fukushima, Nhật Bản đã tạm dừng hầu hết các nhà máy điện hạt nhân để khắc phục sự cố này. Do đó, lượng tiêu thụ điện hạt nhân đã giảm về con số 0 vào năm 2014, đồng thời do thiếu điện nên giá điện tại Nhật Bản cũng đang có xu hướng tăng cao. Tuy nhiên, theo tin tức mới nhất ngày 06/6/2017, hiện nay tại Nhật Bản đã có 5 nhà máy điện hạt nhân khởi động lại việc sản xuất điện. Đây là một tín hiệu đáng mừng đối với những người hoạt động trong lĩnh vực này. Theo ước tính, tới năm 2030, sản lượng tiêu thụ điện hạt nhân tại Nhật Bản sẽ tăng lên mức 13,4-14,4% tổng sản lượng điện tiêu thụ.

Do một số thay đổi nhân sự của phía VINATOM, ông Phạm Như Việt Hà, Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân sẽ thay thế ông Nguyễn Tuấn Khải, trở thành đầu mối tại Việt Nam để tổ chức các khóa học Follow-up Training Course (FTC), bởi vậy ông NAKANO đã có bài giới thiệu sơ lược về Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản JAEA, chương trình Intrucstor Training Program và các mục tiêu mà JAEA và VINATOM cùng hướng tới. Hai bên đã có những câu hỏi và thảo luận rất thú vị liên quan tới vấn đề này.

 

 

Cuộc họp này sẽ tiếp tục diễn ra từ ngày 07/6 tới ngày 09/6 với những nội dung thảo luận phong phú, có sự tham gia của các cán bộ từng được tham dự các khóa Đào tạo giảng viên (ITC) tại Nhật Bản trước đây. Cuộc họp này được hi vọng sẽ là cơ hội để các cán bộ VINATOM tranh thủ sự hỗ trợ từ phía Nhật Bản trong vấn đề phát triển nguồn nhân lực hạt nhân./.

Nguồn: Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam