Thứ hai Ngày 23 Tháng 10 Năm 2017

Nhiệt liệt chào mừng 56 năm ngày thành lập ngành khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang (1961-2017)!

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 26
+ Hôm nay: 91
Tổng số lượng truy cập
2.651.739
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
Cuộc họp Ban chỉ đạo hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản năm 2017
(06/19/2017 09:09:47)

Sáng ngày 07/6/2017, cuộc họp Ban chỉ đạo hợp tác phát triển nguồn nhân lực năm 2017 giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam - Bộ KH&CN (VINATOM) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEA) đã diễn ra tại Hà Nội.

Tham gia cuộc họp này có 02 đại diện tới từ JAEA là ông Yoshihiro NAKANO, trưởng phòng Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực hạt nhân quốc tế và bà Mayuka SHIMADA, Thư ký chương trình. Về phía Việt Nam có sự tham gia của ông Trần Ngọc Toàn - Trưởng ban Hợp tác quốc tế của VINATOM, ông Bùi Đăng Hạnh - Phó Trưởng ban Hợp tác quốc tế và các cán bộ khác có liên quan. Đây là cuộc họp thường niên diễn ra nhằm mục đích trao đổi, thảo luận về chương trình hợp tác, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân giữa 2 cơ quan.

Bắt đầu cuộc họp, ông Trần Ngọc Toàn, Trưởng ban Hợp tác quốc tế của VINATOM đã có lời phát biểu chào mừng sự trở lại của đoàn cán bộ JAEA, cảm ơn sự hỗ trợ của JAEA trong năm vừa qua và mong muốn duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ trong năm tiếp theo.

 

 

Ông NAKANO đã trình bày về hiện trạng nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản. Theo ông, sau sự cố Fukushima, Nhật Bản đã tạm dừng hầu hết các nhà máy điện hạt nhân để khắc phục sự cố này. Do đó, lượng tiêu thụ điện hạt nhân đã giảm về con số 0 vào năm 2014, đồng thời do thiếu điện nên giá điện tại Nhật Bản cũng đang có xu hướng tăng cao. Tuy nhiên, theo tin tức mới nhất ngày 06/6/2017, hiện nay tại Nhật Bản đã có 5 nhà máy điện hạt nhân khởi động lại việc sản xuất điện. Đây là một tín hiệu đáng mừng đối với những người hoạt động trong lĩnh vực này. Theo ước tính, tới năm 2030, sản lượng tiêu thụ điện hạt nhân tại Nhật Bản sẽ tăng lên mức 13,4-14,4% tổng sản lượng điện tiêu thụ.

Do một số thay đổi nhân sự của phía VINATOM, ông Phạm Như Việt Hà, Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân sẽ thay thế ông Nguyễn Tuấn Khải, trở thành đầu mối tại Việt Nam để tổ chức các khóa học Follow-up Training Course (FTC), bởi vậy ông NAKANO đã có bài giới thiệu sơ lược về Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản JAEA, chương trình Intrucstor Training Program và các mục tiêu mà JAEA và VINATOM cùng hướng tới. Hai bên đã có những câu hỏi và thảo luận rất thú vị liên quan tới vấn đề này.

 

 

Cuộc họp này sẽ tiếp tục diễn ra từ ngày 07/6 tới ngày 09/6 với những nội dung thảo luận phong phú, có sự tham gia của các cán bộ từng được tham dự các khóa Đào tạo giảng viên (ITC) tại Nhật Bản trước đây. Cuộc họp này được hi vọng sẽ là cơ hội để các cán bộ VINATOM tranh thủ sự hỗ trợ từ phía Nhật Bản trong vấn đề phát triển nguồn nhân lực hạt nhân./.

Nguồn: Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam