Thứ sáu Ngày 23 Tháng 06 Năm 2017

Khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là nền tảng và động lực của công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước!                                                                                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường!

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Ngày 29/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài “Thực trạng tội phạm giết người trên đại bàn tỉnh Bắc Giang từ năm 2011 -2015 và giải pháp phòng ngừa” do Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì thực hiện từ tháng 1/2016 đến tháng 6/2017.

  • Ngày 17/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái có buổi kiểm tra dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Xây dựng mô hình trồng nghệ theo hướng GACP (thực hành trồng trọt và thu hái dược liệu theo quy trình quốc tế) và phát triển vùng nguyên liệu cho sản xuất để chiết xuất curcumin từ củ nghệ làm thực phẩm chức năng và một số sản phẩm có giá trị cao từ cây nghệ tại Bắc Giang”.

  • Ngày 22/4, Chi đoàn sở Khoa học và Công nghệ tổ chức đại hội Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ IX nhiệm kỳ 2017-2019. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở KH&CN,  Đoàn các cơ quan tỉnh, cùng 42 đoàn viên của sở.

  • Nhằm phát huy tinh thần sáng tạo, khơi dậy niềm tự hào, nêu cao ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử, những giá trị văn hóa đặc sắc của nhân dân tỉnh Bắc Giang, làm phong phú hàng lưu niệm, quà tặng du lịch kích cầu chi tiêu du lịch của du khách đến Bắc Giang; lựa chọn sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch để phục vụ khách du lịch, công tác đối nội, đối ngoại của tỉnh; thông qua sản phẩm lưu niệm du lịch để truyền tải thông tin về văn hóa, phong tục tập quán của tỉnh Bắc Giang, điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn du khách.

  • Đẩy mạnh thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) và tổ chức KH&CN công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm được phê duyệt tại Quyết định số 592/QĐ-TTg ngày 22/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1381/QĐ-TTg ngày 12/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 592/QĐ-TTg (sau đây viết tắt là Chương trình 592).

Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 11
+ Hôm nay: 194
Tổng số lượng truy cập
2.252.886
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
Xây dựng mô hình chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ lúa Nhật (Japonica) trên địa bàn huyện Lạng Giang
(06/16/2017 15:00:48)

Liên kết sản xuất – tiêu thụ là chìa khóa để phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Với mô hình này, người dân có thể yên tâm sản xuất, sản phẩm đầu ra luôn được đảm bảo bao tiêu với giá cao.

Ảnh: Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả sản xuất lúa Nhật tại xã Tân Hưng

Liên kết sản xuất và tiêu thụ

Toàn tỉnh Bắc Giang có 70.000 ha diện tích trồng lúa, tập trung chủ yếu ở các huyện Yên Dũng, Hiệp Hòa, Tân Yên, Việt Yên, Lạng Giang… Nhiều địa phương đã mạnh dạn áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới cả về giống và kỹ thuật canh tác vào sản xuất lúa như đưa giống mới vào sản xuất, áp dụng kỹ thuật canh tác lúa cải tiến (SRI), 3 giảm - 3 tăng, gieo sạ hàng bằng máy để cải thiện năng suất chất lượng. Tuy nhiên, việc sản xuất còn chưa thực sự ổn định và chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa.

Để giúp người nông dân yên tâm sản xuất, đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm, năm 2016, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ khoa học và công nghệ đã triển khai dự án “xây dựng mô hình chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ lúa Nhật (Japonica) trên địa bàn huyện Lạng Giang”. Dự án được triển khai từ tháng 1/2016 đến tháng 11/2017, mục tiêu quan trọng là xây dựng mô hình sản xuất khép kín theo chuỗi giống lúa Nihonmai (thuộc dòng Japonica – có nguồn gốc từ Nhật Bản nhưng được sản xuất giống tại Việt Nam) với tổng diện tích 3 vụ sản xuất là 150 ha. Anh Đỗ Đặng Lộc – chủ nhiệm dự án cho biết: Vụ đầu tiên năm 2016, dự án triển khai 36 ha trên địa bàn 2 xã Nghĩa Hưng và Tân Hưng. Đến nay, dự án đã hỗ trợ bà con sản xuất 136 ha, tuy nhiên diện tích thực tế canh tác lớn hơn, riêng diện tích vụ xuân hè năm 2017 là 160 ha (100ha hỗ trợ từ dự án, 60 ha tự nhân rộng). Lợi ích lớn nhất của dự án là hỗ trợ tập huấn quy trình canh tác và liên kết với doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra cho bà con nông dân”.

Thực tế qua 2 vụ triển khai cho thấy, giống lúa Nihonmai có nhiều ưu điểm như: Thời gian sinh trưởng ngắn khoảng 90 –95 ngày, sinh trưởng và đẻ nhánh khỏe, thấp cây, gọn lá, trỗ bông tập trung, thoát cổ bông, khả năng chịu rét tốt, chịu sâu bệnh khá, hạt gạo sau sát trắng trong, cơm mềm, hàm lượng dinh dưỡng cao, gạo ngon xuất khẩu. Có thể gieo cấy được trên nhiều chân đất và công thức luân canh cây trồng khác nhau mà vẫn đảm bảo năng suất và hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với định hướng phát triển gieo cấy các giống lúa chất lượng cao của tỉnh Bắc Giang. Năng suất tươi trung bình đạt khoảng 70 tạ/ha (năng suất khô đạt 56 tạ/ha). Bên cạnh đó, toàn bộ sản phẩm đầu ra sẽ được doanh nghiệp thu mua tươi với giá 6.720 đồng/kg (quy khô là 8.400 đồng/kg cao hơn 2.400 đồng/kg so với giống Khang Dân).

Tính nhân rộng cao

Thân là trưởng thôn, ông Dương Văn Thanh là một trong những hộ đầu tiên của thôn Quang Mô, xã Phi Mô đăng ký tham gia mô hình trồng lúa Nihonmai. Năm 2016, khi được dự án hỗ trợ 80% giá giống, một phần chi phí phân bón và thuốc bảo vệ thực vật ông đã tham gia với quy mô 1 mẫu.

Vụ đầu tiên chưa có kinh nghiệm canh tác nên năng suất chưa được như mong muốn, vụ năm này, tôi canh tác theo đúng quy trình được tập huấn, bên cạnh đó thời tiết năm nay thuận lợi nên năng suất tương đối cao, đạt khoảng 2.6 tạ/sào trở lên – ông Thanh chia sẻ.


Ảnh: Nông dân thôn Quảng Mô, Phi Mô thu hoạch lúa

Thôn Quảng mô có 30 ha diện tích lúa Nihonmai với hơn 200 hộ nông dân tham gia canh tác. Theo đánh giá của các hộ dân, giống lúa Nihonmai dễ chăm sóc, ít sâu bệnh và cho năng suất cao. Năng suất tươi trung bình đạt 2.4 đến 2.6 tạ/sào, những hộ chăm sóc tốt như chị Dương Thị Thắng hay Ngô Thị Minh (thôn Quảng Minh, xã Phi Mô) năng suất đạt từ 2.8 đến 3 tạ/sào. Đặc biệt, lúa trồng được thu hoạch tập trung và thu mua tươi với giá cao 6.720 đồng/kg mỗi sào trung bình sẽ cho thu nhập khoảng 1.7 triệu đồng, lại không mất công phơi thóc nên bà con rất phấn khởi. Tuy nhiên, với thời gian sinh trưởng ngắn nên khi canh tác cần lưu ý bố trí thời vụ cho hợp lý sao cho lúa chín cùng với đại trà để tránh dịch bệnh hại. Ngoài ra, giống lúa này có hạt thóc dai nên phải thu hoạch bằng máy, gặt tay sử dụng máy phụt hoặc tuốt thủ công hạt thóc sẽ bị sót nhiều.

Ông Lương Đức Tịnh – Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Lạng Giang cho biết: Qua 2 vụ triển khai, thấy rõ được hiệu quả kinh tế từ mô hình sản xuất khép kín này. Vụ mùa tới, ngoài 14 ha tiếp tục được hỗ trợ theo dự án, thì bà con nông dân đã đăng ký mua giống để sản xuất thêm 186 ha tại các xã Phi Mô, Tân Thịnh và Tân Hưng (Lạng Giang).

Để hỗ trợ bà con tham gia sản xuất có hiệu quả, dự án sẽ tiếp tục phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tập huấn quy trình canh tác cho bà con. Bên cạnh đó, ký kết hợp đồng với Công ty TNHH An Đình - Nhà sản xuất và phân phối các mặt hàng gạo Nhật cao cấp hàng đầu tại Việt Nam bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con với giá cao. Việc liên kết xây dựng chuỗi sản xuất khép kín này sẽ là tiền đề để mở rộng và phát triển sản xuất lúa hàng hóa trên địa bàn tỉnh Bắc Giang./.

Hoàng Thoa