Thứ ba Ngày 24 Tháng 04 Năm 2018
Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 10
+ Hôm nay: 300
Tổng số lượng truy cập
3.280.805
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(06/16/2017 15:00:48)
Xây dựng mô hình chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ lúa Nhật (Japonica) trên địa bàn huyện Lạng Giang

Liên kết sản xuất – tiêu thụ là chìa khóa để phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Với mô hình này, người dân có thể yên tâm sản xuất, sản phẩm đầu ra luôn được đảm bảo bao tiêu với giá cao.

Ảnh: Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả sản xuất lúa Nhật tại xã Tân Hưng

Liên kết sản xuất và tiêu thụ

Toàn tỉnh Bắc Giang có 70.000 ha diện tích trồng lúa, tập trung chủ yếu ở các huyện Yên Dũng, Hiệp Hòa, Tân Yên, Việt Yên, Lạng Giang… Nhiều địa phương đã mạnh dạn áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới cả về giống và kỹ thuật canh tác vào sản xuất lúa như đưa giống mới vào sản xuất, áp dụng kỹ thuật canh tác lúa cải tiến (SRI), 3 giảm - 3 tăng, gieo sạ hàng bằng máy để cải thiện năng suất chất lượng. Tuy nhiên, việc sản xuất còn chưa thực sự ổn định và chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa.

Để giúp người nông dân yên tâm sản xuất, đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm, năm 2016, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ khoa học và công nghệ đã triển khai dự án “xây dựng mô hình chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ lúa Nhật (Japonica) trên địa bàn huyện Lạng Giang”. Dự án được triển khai từ tháng 1/2016 đến tháng 11/2017, mục tiêu quan trọng là xây dựng mô hình sản xuất khép kín theo chuỗi giống lúa Nihonmai (thuộc dòng Japonica – có nguồn gốc từ Nhật Bản nhưng được sản xuất giống tại Việt Nam) với tổng diện tích 3 vụ sản xuất là 150 ha. Anh Đỗ Đặng Lộc – chủ nhiệm dự án cho biết: Vụ đầu tiên năm 2016, dự án triển khai 36 ha trên địa bàn 2 xã Nghĩa Hưng và Tân Hưng. Đến nay, dự án đã hỗ trợ bà con sản xuất 136 ha, tuy nhiên diện tích thực tế canh tác lớn hơn, riêng diện tích vụ xuân hè năm 2017 là 160 ha (100ha hỗ trợ từ dự án, 60 ha tự nhân rộng). Lợi ích lớn nhất của dự án là hỗ trợ tập huấn quy trình canh tác và liên kết với doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra cho bà con nông dân”.

Thực tế qua 2 vụ triển khai cho thấy, giống lúa Nihonmai có nhiều ưu điểm như: Thời gian sinh trưởng ngắn khoảng 90 –95 ngày, sinh trưởng và đẻ nhánh khỏe, thấp cây, gọn lá, trỗ bông tập trung, thoát cổ bông, khả năng chịu rét tốt, chịu sâu bệnh khá, hạt gạo sau sát trắng trong, cơm mềm, hàm lượng dinh dưỡng cao, gạo ngon xuất khẩu. Có thể gieo cấy được trên nhiều chân đất và công thức luân canh cây trồng khác nhau mà vẫn đảm bảo năng suất và hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với định hướng phát triển gieo cấy các giống lúa chất lượng cao của tỉnh Bắc Giang. Năng suất tươi trung bình đạt khoảng 70 tạ/ha (năng suất khô đạt 56 tạ/ha). Bên cạnh đó, toàn bộ sản phẩm đầu ra sẽ được doanh nghiệp thu mua tươi với giá 6.720 đồng/kg (quy khô là 8.400 đồng/kg cao hơn 2.400 đồng/kg so với giống Khang Dân).

Tính nhân rộng cao

Thân là trưởng thôn, ông Dương Văn Thanh là một trong những hộ đầu tiên của thôn Quang Mô, xã Phi Mô đăng ký tham gia mô hình trồng lúa Nihonmai. Năm 2016, khi được dự án hỗ trợ 80% giá giống, một phần chi phí phân bón và thuốc bảo vệ thực vật ông đã tham gia với quy mô 1 mẫu.

Vụ đầu tiên chưa có kinh nghiệm canh tác nên năng suất chưa được như mong muốn, vụ năm này, tôi canh tác theo đúng quy trình được tập huấn, bên cạnh đó thời tiết năm nay thuận lợi nên năng suất tương đối cao, đạt khoảng 2.6 tạ/sào trở lên – ông Thanh chia sẻ.


Ảnh: Nông dân thôn Quảng Mô, Phi Mô thu hoạch lúa

Thôn Quảng mô có 30 ha diện tích lúa Nihonmai với hơn 200 hộ nông dân tham gia canh tác. Theo đánh giá của các hộ dân, giống lúa Nihonmai dễ chăm sóc, ít sâu bệnh và cho năng suất cao. Năng suất tươi trung bình đạt 2.4 đến 2.6 tạ/sào, những hộ chăm sóc tốt như chị Dương Thị Thắng hay Ngô Thị Minh (thôn Quảng Minh, xã Phi Mô) năng suất đạt từ 2.8 đến 3 tạ/sào. Đặc biệt, lúa trồng được thu hoạch tập trung và thu mua tươi với giá cao 6.720 đồng/kg mỗi sào trung bình sẽ cho thu nhập khoảng 1.7 triệu đồng, lại không mất công phơi thóc nên bà con rất phấn khởi. Tuy nhiên, với thời gian sinh trưởng ngắn nên khi canh tác cần lưu ý bố trí thời vụ cho hợp lý sao cho lúa chín cùng với đại trà để tránh dịch bệnh hại. Ngoài ra, giống lúa này có hạt thóc dai nên phải thu hoạch bằng máy, gặt tay sử dụng máy phụt hoặc tuốt thủ công hạt thóc sẽ bị sót nhiều.

Ông Lương Đức Tịnh – Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Lạng Giang cho biết: Qua 2 vụ triển khai, thấy rõ được hiệu quả kinh tế từ mô hình sản xuất khép kín này. Vụ mùa tới, ngoài 14 ha tiếp tục được hỗ trợ theo dự án, thì bà con nông dân đã đăng ký mua giống để sản xuất thêm 186 ha tại các xã Phi Mô, Tân Thịnh và Tân Hưng (Lạng Giang).

Để hỗ trợ bà con tham gia sản xuất có hiệu quả, dự án sẽ tiếp tục phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tập huấn quy trình canh tác cho bà con. Bên cạnh đó, ký kết hợp đồng với Công ty TNHH An Đình - Nhà sản xuất và phân phối các mặt hàng gạo Nhật cao cấp hàng đầu tại Việt Nam bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con với giá cao. Việc liên kết xây dựng chuỗi sản xuất khép kín này sẽ là tiền đề để mở rộng và phát triển sản xuất lúa hàng hóa trên địa bàn tỉnh Bắc Giang./.

Hoàng Thoa