Thứ sáu Ngày 23 Tháng 06 Năm 2017

Khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là nền tảng và động lực của công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước!                                                                                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường!

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Ngày 29/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài “Thực trạng tội phạm giết người trên đại bàn tỉnh Bắc Giang từ năm 2011 -2015 và giải pháp phòng ngừa” do Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì thực hiện từ tháng 1/2016 đến tháng 6/2017.

  • Ngày 17/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái có buổi kiểm tra dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Xây dựng mô hình trồng nghệ theo hướng GACP (thực hành trồng trọt và thu hái dược liệu theo quy trình quốc tế) và phát triển vùng nguyên liệu cho sản xuất để chiết xuất curcumin từ củ nghệ làm thực phẩm chức năng và một số sản phẩm có giá trị cao từ cây nghệ tại Bắc Giang”.

  • Ngày 22/4, Chi đoàn sở Khoa học và Công nghệ tổ chức đại hội Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ IX nhiệm kỳ 2017-2019. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở KH&CN,  Đoàn các cơ quan tỉnh, cùng 42 đoàn viên của sở.

  • Nhằm phát huy tinh thần sáng tạo, khơi dậy niềm tự hào, nêu cao ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử, những giá trị văn hóa đặc sắc của nhân dân tỉnh Bắc Giang, làm phong phú hàng lưu niệm, quà tặng du lịch kích cầu chi tiêu du lịch của du khách đến Bắc Giang; lựa chọn sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch để phục vụ khách du lịch, công tác đối nội, đối ngoại của tỉnh; thông qua sản phẩm lưu niệm du lịch để truyền tải thông tin về văn hóa, phong tục tập quán của tỉnh Bắc Giang, điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn du khách.

  • Đẩy mạnh thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) và tổ chức KH&CN công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm được phê duyệt tại Quyết định số 592/QĐ-TTg ngày 22/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1381/QĐ-TTg ngày 12/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 592/QĐ-TTg (sau đây viết tắt là Chương trình 592).

Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 13
+ Hôm nay: 197
Tổng số lượng truy cập
2.252.916
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nâng cao năng suất chất lượng vải thiều
(06/16/2017 14:50:18)

Nhằm nâng cao năng suất chất lượng quả vải thiều, trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang đã luôn quan tâm tới lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN) để giúp người trồng vải nâng cao nhận thức trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật. So với trồng vải thông thường, những mô hình trồng vải triển khai theo phương pháp khoa học đã mang lại hiệu quả tích cực không chỉ góp phần mang lại hiệu quả kinh tế mà còn nâng cao thương hiệu vải thiều Bắc Giang.

350 gốc vải thiều sớm của gia đình anh Ngô Văn Cường thôn Quất Du 2, xã Phúc Hòa huyện Tân Yên, toàn bộ số vải thiều này ông trồng theo biện pháp canh tác kỹ thuật tổng hợp để duy trì và nâng cao độ phì của đất theo quy trình kỹ thuật của Viện Địa lý - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam phối hợp, triển khai từ năm 2016 tại tỉnh Bắc Giang. Năm nay cũng là vụ đầu tiên gia đình anh Cường được thu hoạch vải thiều sớm theo phương pháp canh tác mới. So với trồng vải thông thường và trồng vải theo phương pháp áp dụng tiến bộ kỹ thuật thì năng suất của gia đình tăng trên 20%, đạt sản lượng trên 15 tấn quả. Ngoài mẫu mã đẹp thì chất lượng quả vải cũng đạt theo tiêu chuẩn. Anh Cường cho biết, chưa năm nào trồng vải thiều anh phấn khởi như năm nay, giá bán vải thiều của gia đình anh luôn cao hơn các hộ dân xung quanh từ 5-7 nghìn đồng/kg. Không chỉ gia đình anh Cường, đây là năm thứ 2 ông Vũ Duy Hùng, thôn Đồng Còng, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật do cán bộ Viện Địa lý - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam trực tiếp hướng dẫn. So với những năm trước, vườn vải thiều sớm của gia đình đạt chất lượng cao nhất kể cả về sản lượng và giá cả thị trường. Ông cho biết, năm nay được sự hướng dẫn kỹ thuật về tận thôn, gia đình đã áp dụng đúng tiến bộ kỹ thuật, năng suất, chất lượng, mẫu mã hơn hẳn mọi năm.

Ảnh: Vườn vải thiều của gia đình anh Ngô Văn Cường thôn Quất Du 2, xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên được đánh giá có năng suất, chất lượng vượt trội


Ảnh: Vải thiều không áp dụng biện pháp kỹ thuật (trái) và áp dụng biện pháp kỹ thuật của Viện Địa lý (phải)

Nhằm góp phần nâng cao năng suất và chất lượng quả vải thiều Bắc Giang, năm 2016, Viện Địa lý - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu thực trạng và biện pháp kỹ thuật tổng hợp duy trì, nâng cao độ phì đất góp phần tăng năng suất và ổn định chất lượng vải thiều tỉnh Bắc Giang”. Thực hiện nhiệm vụ, đơn vị này đã triển khai 5 mô hình trồng vải thiều áp dụng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp trên địa bàn hai huyện Tân Yên và Lục Ngạn với tổng diện tích thực hiện là 16 ha. Đến nay, diện tích vải thiều sớm đã cho thu hoạch gần hết. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, sản lượng vải thiều áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật sẽ tăng lên tới trên 20%. Thành công của mô hình trồng vải theo phương pháp kỹ thuật tổng hợp duy trì, nâng cao độ phì đất do Viện Địa lý - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam thực hiện tại tỉnh Bắc Giang sẽ là cơ sở để ngành khoa học của tỉnh nhân rộng và phổ biến với người trồng vải. Ông Nguyễn Đức Kiên - Giám đốc Sở KH&CN cho biết sau một thời gian nghiên cứu, kết quả cho thấy sản lượng và chất lượng vải thiều được nâng lên từ 20 đến 30%. Thành công bước đầu của mô hình mang lại hiệu quả rất lớn, trong thời gian tới, Sở KH&CN tiếp tục đề xuất UBND tỉnh, Bộ KH&CN nhân rộng mô hình.

Từ thành công của mô hình trồng vải thiều theo phương pháp kỹ thuật tổng hợp duy trì, nâng cao độ phì đất do Viện Địa lý - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam triển khai thực hiện tại tỉnh Bắc Giang trong thời gian qua là điều kiện quan trọng để Bắc Giang ngày càng nâng cao chất lượng và thương hiệu vải thiều để người trồng vải thiều làm chủ khoa học kỹ thuật, gắn bó với cây vải để phát triển kinh tế gia đình./.

Thanh Thanh