Thứ sáu Ngày 18 Tháng 08 Năm 2017

Nhiệt liệt chào mừng 72 năm Ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2017) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2017)!

• Chiều 09/8, Chi bộ văn phòng 1 long trọng tổ chức Đại hội chi bộ lần thứ 2, nhiệm kỳ 2017 - 2020; đây là Chi bộ được Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ chọn tổ chức đại hội điểm nhằm rút kinh nghiệm tổ chức đại hội cho các chi bộ khác trong toàn đảng bộ.

• Tính từ đầu năm đến nay, các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ kết nạp được 7 đảng viên mới.

• Sáng 02/8, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sản xuất và tiêu thụ vải thiều năm 2017. Dự Hội nghị có đồng chí Bùi Văn Hải - Bí thư Tỉnh ủy, Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các cục, vụ, viện thuộc Bộ NN&PTNT, Công thương, Khoa học và Công nghệ, các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Hà Nội, hải quan một số cửa khẩu cùng một số Sở, ngành trong tỉnh, các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất và tiêu thụ vải thiều.

• Ngày 26-7, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị Giao ban hoạt động KH&CN cơ sở năm 2017 nhằm đánh giá hoạt động KH&CN các huyện, thành phố, các tổ chức công lập 6 tháng đầu năm; triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Tham dự có Hội đồng KH&CN các sở, ngành một số sở, ngành như: Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Tư pháp, Trường Chính trị, … và 10 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

• Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), ngày 26/7, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức gặp mặt các đồng chí công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở là thân nhân của các đối tượng thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ.

2.419.486
Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nâng cao năng suất chất lượng vải thiều
(06/16/2017 14:50:18)

Nhằm nâng cao năng suất chất lượng quả vải thiều, trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang đã luôn quan tâm tới lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN) để giúp người trồng vải nâng cao nhận thức trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật. So với trồng vải thông thường, những mô hình trồng vải triển khai theo phương pháp khoa học đã mang lại hiệu quả tích cực không chỉ góp phần mang lại hiệu quả kinh tế mà còn nâng cao thương hiệu vải thiều Bắc Giang.

350 gốc vải thiều sớm của gia đình anh Ngô Văn Cường thôn Quất Du 2, xã Phúc Hòa huyện Tân Yên, toàn bộ số vải thiều này ông trồng theo biện pháp canh tác kỹ thuật tổng hợp để duy trì và nâng cao độ phì của đất theo quy trình kỹ thuật của Viện Địa lý - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam phối hợp, triển khai từ năm 2016 tại tỉnh Bắc Giang. Năm nay cũng là vụ đầu tiên gia đình anh Cường được thu hoạch vải thiều sớm theo phương pháp canh tác mới. So với trồng vải thông thường và trồng vải theo phương pháp áp dụng tiến bộ kỹ thuật thì năng suất của gia đình tăng trên 20%, đạt sản lượng trên 15 tấn quả. Ngoài mẫu mã đẹp thì chất lượng quả vải cũng đạt theo tiêu chuẩn. Anh Cường cho biết, chưa năm nào trồng vải thiều anh phấn khởi như năm nay, giá bán vải thiều của gia đình anh luôn cao hơn các hộ dân xung quanh từ 5-7 nghìn đồng/kg. Không chỉ gia đình anh Cường, đây là năm thứ 2 ông Vũ Duy Hùng, thôn Đồng Còng, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật do cán bộ Viện Địa lý - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam trực tiếp hướng dẫn. So với những năm trước, vườn vải thiều sớm của gia đình đạt chất lượng cao nhất kể cả về sản lượng và giá cả thị trường. Ông cho biết, năm nay được sự hướng dẫn kỹ thuật về tận thôn, gia đình đã áp dụng đúng tiến bộ kỹ thuật, năng suất, chất lượng, mẫu mã hơn hẳn mọi năm.

Ảnh: Vườn vải thiều của gia đình anh Ngô Văn Cường thôn Quất Du 2, xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên được đánh giá có năng suất, chất lượng vượt trội

Ảnh: Vải thiều không áp dụng biện pháp kỹ thuật (trái) và áp dụng biện pháp kỹ thuật của Viện Địa lý (phải)

Nhằm góp phần nâng cao năng suất và chất lượng quả vải thiều Bắc Giang, năm 2016, Viện Địa lý - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu thực trạng và biện pháp kỹ thuật tổng hợp duy trì, nâng cao độ phì đất góp phần tăng năng suất và ổn định chất lượng vải thiều tỉnh Bắc Giang”. Thực hiện nhiệm vụ, đơn vị này đã triển khai 5 mô hình trồng vải thiều áp dụng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp trên địa bàn hai huyện Tân Yên và Lục Ngạn với tổng diện tích thực hiện là 16 ha. Đến nay, diện tích vải thiều sớm đã cho thu hoạch gần hết. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, sản lượng vải thiều áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật sẽ tăng lên tới trên 20%. Thành công của mô hình trồng vải theo phương pháp kỹ thuật tổng hợp duy trì, nâng cao độ phì đất do Viện Địa lý - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam thực hiện tại tỉnh Bắc Giang sẽ là cơ sở để ngành khoa học của tỉnh nhân rộng và phổ biến với người trồng vải. Ông Nguyễn Đức Kiên - Giám đốc Sở KH&CN cho biết sau một thời gian nghiên cứu, kết quả cho thấy sản lượng và chất lượng vải thiều được nâng lên từ 20 đến 30%. Thành công bước đầu của mô hình mang lại hiệu quả rất lớn, trong thời gian tới, Sở KH&CN tiếp tục đề xuất UBND tỉnh, Bộ KH&CN nhân rộng mô hình.

Từ thành công của mô hình trồng vải thiều theo phương pháp kỹ thuật tổng hợp duy trì, nâng cao độ phì đất do Viện Địa lý - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam triển khai thực hiện tại tỉnh Bắc Giang trong thời gian qua là điều kiện quan trọng để Bắc Giang ngày càng nâng cao chất lượng và thương hiệu vải thiều để người trồng vải thiều làm chủ khoa học kỹ thuật, gắn bó với cây vải để phát triển kinh tế gia đình./.

Thanh Thanh