Thứ ba Ngày 24 Tháng 04 Năm 2018
Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 10
+ Hôm nay: 300
Tổng số lượng truy cập
3.280.805
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(06/08/2017 15:14:02)
Vải thiều Lục Ngạn - Nâng chất lượng bằng công nghệ mới

 Để có những trái vải tươi, ngon, sạch đúng theo tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính nước ngoài, vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang đã trải qua một quy trình chặt chẽ từ khâu sản xuất, chế biến đến bảo quản. Các công nghệ bảo quản sau thu hoạch tiên tiến nhất của Nhật Bản, Israel… đều được áp dụng để trái vải tươi ngon đến tận tay người tiêu dùng từ trong nước đến quốc tế.

Sản phẩm vải thiều Lục Ngạn sau khi được bảo hộ chỉ dẫn địa lý đang trở thành một trong những mô hình quản lý và phát triển thành công. Kết quả này có được nhờ chủ trương và quyết tâm từ lãnh đạo tỉnh Bắc Giang trong việc chọn quả vải làm mặt hàng xuất khẩu quan trọng, cho đến sự đầu tư kỹ thuật trồng, chăm sóc được kiểm soát nghiêm ngặt và công nghệ bảo quản hiện đại. Danh tiếng và quy mô hàng hóa lớn mà sản phẩm vải thiều Lục Ngạn đạt được hiện nay cũng mang dấu ấn khoa học công nghệ rõ nét, trong đó có sự nỗ lực của đơn vị quản lý chỉ dẫn địa lý này là Sở KH&CN Bắc Giang.

Ảnh: Tổng diện tích trồng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang khoảng 30.000 ha

Thị trường quốc tế rộng mở

Hiện nay, vải thiều Lục Ngạn đã được cấp văn bằng bảo hộ tại 5 nước gồm Trung Quốc, Lào, Campuchia, Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra, Bắc Giang cũng đang xúc tiến hồ sơ để đăng ký bảo hộ sở hữu nhãn hiệu cho vải thiều Lục Ngạn tại Mỹ, Australia, Malaysia, Singapore và một số nước khác. Những quốc gia này cũng đều là các thị trường xuất khẩu quan trọng của sản phẩm vải thiều Lục Ngạn. Với sự mở rộng thị trường quốc tế qua từng năm, sản phẩm vải thiều ngày càng khẳng định được vị thế, vai trò, là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp và nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân ở Bắc Giang.

Theo Th.S Nguyễn Đức Kiên - Giám đốc Sở KH&CN Bắc Giang, với sự chỉ đạo của tỉnh và phối hợp đồng bộ giữa các ngành chức năng trong hỗ trợ nhân dân sản xuất, chế biến và tiêu thụ vải thiều, người dân đã quan tâm đến áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, giúp chất lượng vải ngày càng được nâng cao, sản lượng tiêu thụ liên tục tăng. Cụ thể, theo thống kê của UBND tỉnh Bắc Giang, vụ vải thiều năm 2016, diện tích trồng vải toàn tỉnh đạt 30.000 ha, sản lượng đạt 142.315 tấn, trong đó tập trung ở các huyện Lục Ngạn (91.508 tấn), Lục Nam (25.000 tấn), Tân Yên (6.500 tấn), Lạng Giang (5.700 tấn), Yên Thế (9.500 tấn) và Sơn Động (4.107 tấn). Giá trị sản xuất từ vải thiều đạt gần 3.000 tỷ đồng, doanh thu từ hoạt động dịch vụ phụ trợ đạt trên 2.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý là 50% tổng sản lượng vải thiều Lục Ngạn (tương đương 71.000 tấn) được xuất khẩu đi các nước, trong đó thị trường lớn nhất là Trung Quốc tiêu thụ tới 57.000 tấn (chiếm 81% tổng sản lượng xuất khẩu). Các thị trường khác như Mỹ, Austrlia, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia... tiêu thụ 13.000 tấn (chiếm 19% tổng sản lượng xuất khẩu). 50% sản lượng vải còn lại được tiêu thụ tại hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt là Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TP HCM và các tỉnh phía Nam khác.

Chú trọng Khoa học và Công nghệ

Để quả vải trở thành sản phẩm chủ lực của địa phương, theo ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, từ khâu chăm sóc, thu hoạch tới bảo quản luôn được chú trọng ứng dụng công nghệ mới. Theo đó, Bộ KH&CN và tỉnh Bắc Giang đã tập trung hỗ trợ công nghệ bảo quản sau thu hoạch vải thiều phục vụ xuất khẩu sang các thị trường châu Âu, Mỹ, Australia… Nhiều công nghệ bảo quản hiện đại như Jural của Israel, CAS của Nhật Bản hay công nghệ NANO và màng MAP đã được giới thiệu và ứng dụng tại Bắc Giang. Công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel cũng được ứng dụng trong việc trồng vải thiều tại huyện Lục Ngạn.

Ông Nguyễn Đức Kiên cho biết thêm, trước đây, quả vải của Bắc Giang chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc và một vài thị trường gần. Vì thế, khi Mỹ đồng ý nhập vải thiều đã mở ra cơ hội rất lớn để nâng giá trị cho sản phẩm vải Bắc Giang. “Tuy nhiên, quy định nghiêm ngặt tại thị trường Mỹ đã đặt ra tiêu chuẩn rất cao cho nhà cung cấp vải thiều. Từ chuyện xây dựng vùng nguyên liệu, đến việc công nghệ bảo quản theo tiêu chuẩn Global GAP. Đây là vấn đề ngoài sức thực hiện của địa phương tỉnh Bắc Giang”- ông Kiên cho biết.

Để đáp ứng các tiêu chuẩn trên, Bộ KH&CN đã hỗ trợ cho Bắc Giang ứng dụng công nghệ CAS của Nhật Bản, cho phép bảo quản được quả vải sau hai năm mà vẫn giữ được chất lượng, màu sắc như khi mới hái. Theo đó, Bộ cho phép những doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu vải sang thị trường Mỹ phối hợp với Sở KH&CN Bắc Giang xây dựng dự án để được hỗ trợ ứng dụng công nghệ này. Bên cạnh đó, Bộ cũng đã tiến hành nâng cấp hệ thống chiếu xạ tại Hà Nội, đáp ứng tiêu chuẩn của Mỹ và Châu Âu. Bắt đầu từ năm 2016, các doanh nghiệp xuất khẩu vải có thể triển khai chiếu xạ tại Hà Nội thay vì phải vào khu vực phía Nam như trước. “Khi vải thiều Bắc Giang có thể xuất khẩu sang thị trường Mỹ và các nước khác sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho thị trường nông sản của Bắc Giang nói riêng và của Việt Nam nói chung” - ông Kiên nói thêm.

Chia sẻ về bài học kinh nghiệm phát triển sản phẩm quả vải Bắc Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái chỉ ra nhiều khâu, từ công tác phối hợp hỗ trợ, xúc tiến thương mại, truyền thông, trong đó đặc biệt là công tác tổ chức sản xuất vải chất lượng cao theo các tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn để xuất khẩu đến những thị trường khó tính. “UBND tỉnh chủ động từ khâu chỉ đạo tổ chức sản xuất, đến công tác phối hợp với các bộ, ngành trung ương và các tỉnh thành để làm tốt công tác xúc tiến tiêu thụ vải thiều, nhất là việc đổi mới về cách làm tạo điểm nhấn trong công tác xúc tiến tiêu thụ, cũng như công tác xây dựng, bảo vệ thương hiệu, triển khai công nghệ bảo quản, chế biến nhằm kéo dài thời gian thu hoạch và chủ động tuyên truyền, quảng bá cho vải thiều” - ông Thái nói thêm.

Trong năm 2017, tổng diện tích trồng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang vẫn giữ ổn định khoảng 30.200 ha. Các diện tích sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap cũng được mở rộng thêm (dự kiến khoảng 1.000 ha). Đặc biệt, việc triển khai ứng dụng rộng rãi các công nghệ mới trong bảo quản để kéo dài thời gian tươi của vải, từng bước hạn chế tính mùa vụ để phục vụ cho xuất khẩu vải tươi đến các thị trường xa vẫn là đích hướng tới của Bắc Giang. Để đạt được mục tiêu này, ông Thái đưa ra đề xuất với Bộ KH&CN: “Xem xét, hỗ trợ đầu tư cho tỉnh Bắc Giang công nghệ bảo quản Jural và tưới nhỏ giọt của Israel, cũng như tiếp tục hỗ trợ tỉnh và các doanh nghiệp tiếp cận công nghệ CAS và các công nghệ khác”.

Bích Ngọc - N. Trung