Thứ sáu Ngày 23 Tháng 06 Năm 2017

Khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là nền tảng và động lực của công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước!                                                                                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường!

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Ngày 29/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài “Thực trạng tội phạm giết người trên đại bàn tỉnh Bắc Giang từ năm 2011 -2015 và giải pháp phòng ngừa” do Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì thực hiện từ tháng 1/2016 đến tháng 6/2017.

  • Ngày 17/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái có buổi kiểm tra dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Xây dựng mô hình trồng nghệ theo hướng GACP (thực hành trồng trọt và thu hái dược liệu theo quy trình quốc tế) và phát triển vùng nguyên liệu cho sản xuất để chiết xuất curcumin từ củ nghệ làm thực phẩm chức năng và một số sản phẩm có giá trị cao từ cây nghệ tại Bắc Giang”.

  • Ngày 22/4, Chi đoàn sở Khoa học và Công nghệ tổ chức đại hội Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ IX nhiệm kỳ 2017-2019. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở KH&CN,  Đoàn các cơ quan tỉnh, cùng 42 đoàn viên của sở.

  • Nhằm phát huy tinh thần sáng tạo, khơi dậy niềm tự hào, nêu cao ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử, những giá trị văn hóa đặc sắc của nhân dân tỉnh Bắc Giang, làm phong phú hàng lưu niệm, quà tặng du lịch kích cầu chi tiêu du lịch của du khách đến Bắc Giang; lựa chọn sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch để phục vụ khách du lịch, công tác đối nội, đối ngoại của tỉnh; thông qua sản phẩm lưu niệm du lịch để truyền tải thông tin về văn hóa, phong tục tập quán của tỉnh Bắc Giang, điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn du khách.

  • Đẩy mạnh thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) và tổ chức KH&CN công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm được phê duyệt tại Quyết định số 592/QĐ-TTg ngày 22/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1381/QĐ-TTg ngày 12/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 592/QĐ-TTg (sau đây viết tắt là Chương trình 592).

Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 11
+ Hôm nay: 194
Tổng số lượng truy cập
2.252.886
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh kiểm tra nhiệm vụ khoa học và công nghệ
(06/05/2017 07:58:48)

Ngày 2/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh đã tiến hành kiểm tra thực địa 02 nhiệm vụ khoa học và công nghệ tại huyện Tân Yên. Cùng đi có lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, cơ quan chủ trì các đề tài, dự án.

Tại xã Phúc Hòa, Viện Địa lý (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đang triển khai nhiệm vụ “Nghiên cứu thực trạng và biện pháp kỹ thuật tổng hợp duy trì, nâng cao độ phì đất góp phần tăng năng suất và ổn định chất lượng vải thiều tỉnh Bắc Giang”. Kết quả nghiên cứu của đề tài đã xác định được thực trạng độ phì đất và xác định được các yếu tố giới hạn tới năng suất và chất lượng của vải thiều. Từ đó đưa ra công thức nhằm phục hồi sinh trưởng cho cây và bổ sung các chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng cho đất do cây trồng lấy đi từ vụ trước. Qua khảo nghiệm đánh giá, năng suất vải thiều tăng 20% so với không áp dụng biện pháp canh tác này. Cơ quan chủ trì đề xuất Chủ tịch tiếp tục quan tâm trong việc hỗ trợ nhân rộng mô hình vào những năm tiếp theo bởi vải thiều hiện đang là cây trồng thế mạnh của Bắc Giang.


Ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh (thứ nhất bên phải) kiểm tra mô hình trồng vải tại xã Phúc Hòa

Kiểm tra đối với nhiệm vụ “Nghiên cứu trồng thử nghiệm một số giống lạc đen tại tỉnh Bắc Giang” do Viện Di truyền Nông nghiệp thực hiện, hiện đơn vị này đã xây dựng mô hình canh tác giống lạc đen CNC1 tại huyện Tân Yên với diện tích 3,5 ha. Năng suất được nông dân đánh giá cao hơn từ 20 - 30 kg/sào so với giống thông thường. Đơn vị này đã hoàn thiện quy trình thâm canh giống lạc đen có triển vọng, phù hợp với điều kiện canh tác của tỉnh Bắc Giang.


Ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh kiểm tra mô hình trồng lạc đen CNC1 tại thị trấn Cao Thượng

Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá đây đều là những đề tài có ý nghĩa lớn trong việc nâng cao năng suất, chất lượng, đưa một số loại cây trồng giống mới thử nghiệm tại địa phương. Để đề tài đạt hiệu quả cơ quan chủ quản cần thường xuyên phân công cán bộ chuyên môn hướng dẫn hộ dân sâu sát, làm sao để những nhiệm vụ khoa học và công nghệ thực sự có hiệu quả, ý nghĩa, góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương./.

Thanh Thanh