Thứ sáu Ngày 18 Tháng 08 Năm 2017

Nhiệt liệt chào mừng 72 năm Ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2017) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2017)!

• Chiều 09/8, Chi bộ văn phòng 1 long trọng tổ chức Đại hội chi bộ lần thứ 2, nhiệm kỳ 2017 - 2020; đây là Chi bộ được Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ chọn tổ chức đại hội điểm nhằm rút kinh nghiệm tổ chức đại hội cho các chi bộ khác trong toàn đảng bộ.

• Tính từ đầu năm đến nay, các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ kết nạp được 7 đảng viên mới.

• Sáng 02/8, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sản xuất và tiêu thụ vải thiều năm 2017. Dự Hội nghị có đồng chí Bùi Văn Hải - Bí thư Tỉnh ủy, Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các cục, vụ, viện thuộc Bộ NN&PTNT, Công thương, Khoa học và Công nghệ, các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Hà Nội, hải quan một số cửa khẩu cùng một số Sở, ngành trong tỉnh, các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất và tiêu thụ vải thiều.

• Ngày 26-7, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị Giao ban hoạt động KH&CN cơ sở năm 2017 nhằm đánh giá hoạt động KH&CN các huyện, thành phố, các tổ chức công lập 6 tháng đầu năm; triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Tham dự có Hội đồng KH&CN các sở, ngành một số sở, ngành như: Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Tư pháp, Trường Chính trị, … và 10 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

• Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), ngày 26/7, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức gặp mặt các đồng chí công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở là thân nhân của các đối tượng thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ.

2.419.436
Nghiệm thu đề tài “Thực trạng tội phạm giết người trên đại bàn tỉnh Bắc Giang từ năm 2011 -2015 và giải pháp phòng ngừa”
(05/30/2017 09:04:28)

Ngày 29/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài “Thực trạng tội phạm giết người trên đại bàn tỉnh Bắc Giang từ năm 2011 -2015 và giải pháp phòng ngừa” do Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì thực hiện từ tháng 1/2016 đến tháng 6/2017.

Ảnh: Toàn cảnh Hội đồng nghiệm thu

Mục tiêu của đề tài: Đánh giá thực trạng tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh từ năm 2011-2015; đề xuất các giải pháp tổng hợp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Thực trạng nghiên cứu cho thấy, Bắc Giang là tỉnh có số vụ giết người cao nhất trong 14 tỉnh miền núi phía Bắc. Từ năm 2011 – 2015, toàn tỉnh có 112 vụ giết người với 171 bị cáo phạm tội, trong đó, số bị cáo thuộc độ tuổi từ 18-30 chiếm 65.5%. Các nguyên nhân dẫn đến nảy sinh tội phạm chủ yếu là từ môi trường gia đình, nhà trường và xã hội; công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền; những hạn chế trong lĩnh vực điều tra, truy tố, xét xử tội phạm. Để nâng cao hiệu quả phòng ngừa, nhóm nghiên cứu đã đưa ra một số giải pháp như: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; nâng cao đời sống văn hóa và hiệu quả công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật; nâng cao vai trò, trách nhiệm của thôn bản, xóm phố, dòng họ, gia đình trong đấu tranh phòng ngừa tội phạm; huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị vào công tác phòng ngừa tội phạm giết người; tăng cường quản lý Nhà nước đối với các vấn đề liên quan đến tội phạm giết người; nâng cao chất lượng các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án giết người; hoàn thiệu các quy định của hệ thống pháp luật.

Tại Hội đồng, các thành viên tham dự đánh giá cao kết quả đạt được của đề tài và thống nhất nghiệm thu với kết quả xuất sắc./.

pv