Thứ tư Ngày 20 Tháng 06 Năm 2018

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường                 Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 17
+ Hôm nay: 46
Tổng số lượng truy cập
3.416.979
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(05/30/2017 09:04:28)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Nghiệm thu đề tài “Thực trạng tội phạm giết người trên đại bàn tỉnh Bắc Giang từ năm 2011 -2015 và giải pháp phòng ngừa”

Ngày 29/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài “Thực trạng tội phạm giết người trên đại bàn tỉnh Bắc Giang từ năm 2011 -2015 và giải pháp phòng ngừa” do Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì thực hiện từ tháng 1/2016 đến tháng 6/2017.

Ảnh: Toàn cảnh Hội đồng nghiệm thu

Mục tiêu của đề tài: Đánh giá thực trạng tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh từ năm 2011-2015; đề xuất các giải pháp tổng hợp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Thực trạng nghiên cứu cho thấy, Bắc Giang là tỉnh có số vụ giết người cao nhất trong 14 tỉnh miền núi phía Bắc. Từ năm 2011 – 2015, toàn tỉnh có 112 vụ giết người với 171 bị cáo phạm tội, trong đó, số bị cáo thuộc độ tuổi từ 18-30 chiếm 65.5%. Các nguyên nhân dẫn đến nảy sinh tội phạm chủ yếu là từ môi trường gia đình, nhà trường và xã hội; công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền; những hạn chế trong lĩnh vực điều tra, truy tố, xét xử tội phạm. Để nâng cao hiệu quả phòng ngừa, nhóm nghiên cứu đã đưa ra một số giải pháp như: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; nâng cao đời sống văn hóa và hiệu quả công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật; nâng cao vai trò, trách nhiệm của thôn bản, xóm phố, dòng họ, gia đình trong đấu tranh phòng ngừa tội phạm; huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị vào công tác phòng ngừa tội phạm giết người; tăng cường quản lý Nhà nước đối với các vấn đề liên quan đến tội phạm giết người; nâng cao chất lượng các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án giết người; hoàn thiệu các quy định của hệ thống pháp luật.

Tại Hội đồng, các thành viên tham dự đánh giá cao kết quả đạt được của đề tài và thống nhất nghiệm thu với kết quả xuất sắc./.

pv