Thứ năm Ngày 22 Tháng 02 Năm 2018

Khoa học và Công nghệ - động lực phát triển nhanh và bền vững!

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 11
+ Hôm nay: 187
Tổng số lượng truy cập
3.072.122
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
Hiện đại hóa cơ sở hạ tầng đo lường quốc gia vì mục tiêu phát triển
(05/30/2017 08:24:16)

Ngày 22-23/05/2017, Hội thảo "Hiện đại hoá cơ sở hạ tầng đo lường quốc gia: Những vấn đề chính - cách tiếp cận - bài học kinh nghiệm" đã diễn ra tại Malaysia. Hội thảo do Chương trình Đo lường Châu Á - Thái Bình Dương (APMP) và Diễn đàn Đo lường Pháp định Thái Bình Dương (APLMF), Viện Đo lường Quốc gia Đức (PTB) và Viện Đo lường Quốc gia Malaysia phối hợp tổ chức.

Ông Hà Minh Hiệp - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) và ông Trần Quý Giầu - Phó Vụ trưởng Vụ Đo lường đại diện cho Việt Nam tại Hội thảo này.
 


 

Nằm trong khuôn khổ của chương trình MEDEA, Hội thảo được xây dựng để cung cấp cho những người tham dự các công cụ và thông lệ tốt nhằm đổi mới cơ sở hạ tầng đo lường quốc gia đáp ứng các yêu cầu của nền kinh tế. Hội thảo này có ý nghĩa quan trọng đối với những nhà quản lý, kỹ thuật có liên quan đến xây dựng, củng cố, tăng cường, đổi mới cơ sở hạ tầng đo lường quốc gia. Tại hội thảo, các đại biểu đã phân tích và thảo luận các vấn đề chính phát sinh khi phát triển và hiện đại hoá cơ sở hạ tầng đo lường quốc gia; xác định các lĩnh vực quan tâm và hợp tác giữa đo lường khoa học và đo lường pháp định để có thể giải quyết các vấn đề quan trọng, thách thức của đo lường; chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp tiếp cận và các nguồn lực sẵn có đã được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn phát triển cơ sở hạ tầng đo lường quốc gia ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; xác định các ưu tiên và cách tiến hành đối với việc cải thiện cơ sở hạ tầng đo lường ở cấp quốc gia và khu vực.
 

Phó Tổng cục trưởng Hà Minh Hiệp và ông Lutz Neumann - chuyên gia đo lường của PTB Đức
 

Tham dự Hội thảo lần này, đoàn Việt Nam hy vọng rằng với sự trợ giúp của PTB và trao đổi kiến ​​thức với các cán bộ đo lường của các nước Châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam có thể học hỏi những bài học quan trọng trong việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng đo lường cho tình hình hiện tại cũng như thiết lập chính sách tương lai để ứng phó với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 nói chung và Đo lường 4.0 nói riêng.
 

Ông Trần Quý Giầu - Phó Vụ trưởng Vụ Đo lường thuyết trình tại Hội thảo
 

Bên lề cuộc Hội thảo đoàn Việt Nam đã có các cuộc gặp gỡ trao đổi công việc hợp tác chuyên sâu về đo lường với ông Stephen O’Brien, Chủ tịch của Diễn đàn Đo lường Châu Á Thái Bình Dương (APLMF) và các chuyên gia cao cấp của PTB Đức.
 

Cơ sở hạ tầng đo lường quốc gia bao gồm đo lường pháp định, đo lường khoa học và đo lường công nghiệp thông qua các hoạt động kiểm soát pháp lý (phương tiện đo, phê duyệt mẫu, kiểm định, kiểm tra, thanh tra)và hoạt động dẫn xuất chuẩn (đơn vị đo pháp định, chuẩn quốc gia, chất chuẩn, hiệu chuẩn, thử nghiệm). Các hoạt động này phối kết hợp với nhau để tạo nên cơ sở hạ tầng đo lường chặt chẽ nhằm hỗ trợ các nhu cầu khác nhau của xã hội.

 

Nguồn: Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng