Thứ bảy Ngày 26 Tháng 05 Năm 2018

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường                 Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu

3.363.874
(05/18/2017 11:00:04)
Phấn đấu vùng trồng nghệ quy mô 100ha vào năm 2020 tại Bắc Giang

Ngày 17/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái có buổi kiểm tra dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Xây dựng mô hình trồng nghệ theo hướng GACP (thực hành trồng trọt và thu hái dược liệu theo quy trình quốc tế) và phát triển vùng nguyên liệu cho sản xuất để chiết xuất curcumin từ củ nghệ làm thực phẩm chức năng và một số sản phẩm có giá trị cao từ cây nghệ tại Bắc Giang”.

Theo đó, nhiệm vụ trên do Viện Hóa học - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam chủ trì, thực hiện từ tháng 4/2015 đến tháng 3/2017, đến nay đơn vị này đã nghiên cứu, trồng thử nghiệm một số giống nghệ tại Bắc Giang để chọn ra giống có năng suất 18-20 tấn/ha và hàm lượng curcumin đạt 3-5% cho sản xuất. Đồng thời ứng dụng quy trình công nghệ về giống, canh tác, thu hoạch và chế biến nghệ để xây dựng mô hình trồng nghệ theo hướng GACP với quy mô 7ha, năng suất đạt 18-20 tấn/ha.

Ảnh: Đ/c Dương Văn Thái - Phó chủ tịch UBND tỉnh

kiểm tra vùng trồng nghệ tại huyện Lục Nam

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái đánh giá cao kết quả dự án đã đạt được, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân, tạo nguồn nguyên liệu chất lượng để sản xuất thực phẩm chức năng cho ngành dược. Đồng chí yêu cầu địa phương xã rà roát quỹ đất để hình thành vùng chuyên canh nghệ, thuận lợi áp dụng cơ giới hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời, dành một phần quỹ đất cho đơn vị chủ nhiệm dự án xây dựng nhà sơ chế, bảo quản nâng cao giá trị sản phẩm, địa phương có sự liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Viện Hóa học - Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiếp tục quan tâm nghiên cứu, tìm ra những giống nghệ mới, hàm lượng curcumin cao cho địa phương; phấn đấu hình thành vùng chuyên canh nghệ rộng 100 ha vào năm 2020./.

Thanh Thanh