Thứ sáu Ngày 18 Tháng 08 Năm 2017

Nhiệt liệt chào mừng 72 năm Ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2017) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2017)!

• Chiều 09/8, Chi bộ văn phòng 1 long trọng tổ chức Đại hội chi bộ lần thứ 2, nhiệm kỳ 2017 - 2020; đây là Chi bộ được Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ chọn tổ chức đại hội điểm nhằm rút kinh nghiệm tổ chức đại hội cho các chi bộ khác trong toàn đảng bộ.

• Tính từ đầu năm đến nay, các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ kết nạp được 7 đảng viên mới.

• Sáng 02/8, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sản xuất và tiêu thụ vải thiều năm 2017. Dự Hội nghị có đồng chí Bùi Văn Hải - Bí thư Tỉnh ủy, Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các cục, vụ, viện thuộc Bộ NN&PTNT, Công thương, Khoa học và Công nghệ, các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Hà Nội, hải quan một số cửa khẩu cùng một số Sở, ngành trong tỉnh, các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất và tiêu thụ vải thiều.

• Ngày 26-7, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị Giao ban hoạt động KH&CN cơ sở năm 2017 nhằm đánh giá hoạt động KH&CN các huyện, thành phố, các tổ chức công lập 6 tháng đầu năm; triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Tham dự có Hội đồng KH&CN các sở, ngành một số sở, ngành như: Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Tư pháp, Trường Chính trị, … và 10 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

• Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), ngày 26/7, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức gặp mặt các đồng chí công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở là thân nhân của các đối tượng thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ.

2.419.446
Phấn đấu vùng trồng nghệ quy mô 100ha vào năm 2020 tại Bắc Giang
(05/18/2017 11:00:04)

Ngày 17/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái có buổi kiểm tra dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Xây dựng mô hình trồng nghệ theo hướng GACP (thực hành trồng trọt và thu hái dược liệu theo quy trình quốc tế) và phát triển vùng nguyên liệu cho sản xuất để chiết xuất curcumin từ củ nghệ làm thực phẩm chức năng và một số sản phẩm có giá trị cao từ cây nghệ tại Bắc Giang”.

Theo đó, nhiệm vụ trên do Viện Hóa học - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam chủ trì, thực hiện từ tháng 4/2015 đến tháng 3/2017, đến nay đơn vị này đã nghiên cứu, trồng thử nghiệm một số giống nghệ tại Bắc Giang để chọn ra giống có năng suất 18-20 tấn/ha và hàm lượng curcumin đạt 3-5% cho sản xuất. Đồng thời ứng dụng quy trình công nghệ về giống, canh tác, thu hoạch và chế biến nghệ để xây dựng mô hình trồng nghệ theo hướng GACP với quy mô 7ha, năng suất đạt 18-20 tấn/ha.

Ảnh: Đ/c Dương Văn Thái - Phó chủ tịch UBND tỉnh

kiểm tra vùng trồng nghệ tại huyện Lục Nam

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái đánh giá cao kết quả dự án đã đạt được, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân, tạo nguồn nguyên liệu chất lượng để sản xuất thực phẩm chức năng cho ngành dược. Đồng chí yêu cầu địa phương xã rà roát quỹ đất để hình thành vùng chuyên canh nghệ, thuận lợi áp dụng cơ giới hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời, dành một phần quỹ đất cho đơn vị chủ nhiệm dự án xây dựng nhà sơ chế, bảo quản nâng cao giá trị sản phẩm, địa phương có sự liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Viện Hóa học - Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiếp tục quan tâm nghiên cứu, tìm ra những giống nghệ mới, hàm lượng curcumin cao cho địa phương; phấn đấu hình thành vùng chuyên canh nghệ rộng 100 ha vào năm 2020./.

Thanh Thanh