Thứ sáu Ngày 23 Tháng 06 Năm 2017

Khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là nền tảng và động lực của công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước!                                                                                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường!

• Ngày 29/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài “Thực trạng tội phạm giết người trên đại bàn tỉnh Bắc Giang từ năm 2011 -2015 và giải pháp phòng ngừa” do Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì thực hiện từ tháng 1/2016 đến tháng 6/2017.

• Ngày 17/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái có buổi kiểm tra dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Xây dựng mô hình trồng nghệ theo hướng GACP (thực hành trồng trọt và thu hái dược liệu theo quy trình quốc tế) và phát triển vùng nguyên liệu cho sản xuất để chiết xuất curcumin từ củ nghệ làm thực phẩm chức năng và một số sản phẩm có giá trị cao từ cây nghệ tại Bắc Giang”.

• Ngày 22/4, Chi đoàn sở Khoa học và Công nghệ tổ chức đại hội Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ IX nhiệm kỳ 2017-2019. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở KH&CN,  Đoàn các cơ quan tỉnh, cùng 42 đoàn viên của sở.

• Nhằm phát huy tinh thần sáng tạo, khơi dậy niềm tự hào, nêu cao ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử, những giá trị văn hóa đặc sắc của nhân dân tỉnh Bắc Giang, làm phong phú hàng lưu niệm, quà tặng du lịch kích cầu chi tiêu du lịch của du khách đến Bắc Giang; lựa chọn sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch để phục vụ khách du lịch, công tác đối nội, đối ngoại của tỉnh; thông qua sản phẩm lưu niệm du lịch để truyền tải thông tin về văn hóa, phong tục tập quán của tỉnh Bắc Giang, điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn du khách.

• Đẩy mạnh thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) và tổ chức KH&CN công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm được phê duyệt tại Quyết định số 592/QĐ-TTg ngày 22/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1381/QĐ-TTg ngày 12/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 592/QĐ-TTg (sau đây viết tắt là Chương trình 592).

2.252.886
Phấn đấu vùng trồng nghệ quy mô 100ha vào năm 2020 tại Bắc Giang
(05/18/2017 11:00:04)

Theo đó, nhiệm vụ trên do Viện Hóa học - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam chủ trì, thực hiện từ tháng 4/2015 đến tháng 3/2017, đến nay đơn vị này đã nghiên cứu, trồng thử nghiệm một số giống nghệ tại Bắc Giang để chọn ra giống có năng suất 18-20 tấn/ha và hàm lượng curcumin đạt 3-5% cho sản xuất. Đồng thời ứng dụng quy trình công nghệ về giống, canh tác, thu hoạch và chế biến nghệ để xây dựng mô hình trồng nghệ theo hướng GACP với quy mô 7ha, năng suất đạt 18-20 tấn/ha.

Ảnh: Đ/c Dương Văn Thái - Phó chủ tịch UBND tỉnh

kiểm tra vùng trồng nghệ tại huyện Lục Nam

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái đánh giá cao kết quả dự án đã đạt được, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân, tạo nguồn nguyên liệu chất lượng để sản xuất thực phẩm chức năng cho ngành dược. Đồng chí yêu cầu địa phương xã rà roát quỹ đất để hình thành vùng chuyên canh nghệ, thuận lợi áp dụng cơ giới hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời, dành một phần quỹ đất cho đơn vị chủ nhiệm dự án xây dựng nhà sơ chế, bảo quản nâng cao giá trị sản phẩm, địa phương có sự liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Viện Hóa học - Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiếp tục quan tâm nghiên cứu, tìm ra những giống nghệ mới, hàm lượng curcumin cao cho địa phương; phấn đấu hình thành vùng chuyên canh nghệ rộng 100 ha vào năm 2020./.

Thanh Thanh