Thứ bảy Ngày 05 Tháng 09 Năm 2015

Nhiệt liệt chào mừng 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 2/9!

• Ngày 28/8/2015, Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang phối hợp với Viện Tiêu chuẩn Anh BSI tổ chức tập huấn kỹ năng xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2008 cho gần 200 học viên là thành viên Ban chỉ đạo ISO tỉnh, cán bộ quản lý và làm việc trực tiếp về ISO của các đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh.
  • Ngày 24-8, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ trao Giải thưởng Khoa học và Công nghệ; tôn vinh trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo tỉnh lần thứ nhất. Tới dự có các đồng chí: Thân Văn Khoa, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tiến sĩ Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Giáo sư Dương Xuân Ngọc, Chủ tịch Hội các nhà khoa học Bắc Giang tại Hà Nội; đại diện lãnh đạo các vụ, cục của Bộ Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo các sở, ngành và đại diện UBND huyện, thành phố.
  • Ngày 18-8, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội thảo giới thiệu chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Tham dự có lãnh đạo Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, đại diện lãnh đạo các sở và các doanh nghiệp trong tỉnh.
  • Nhân dịp Kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2015), ngày 27/7, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức gặp mặt trao tặng 28 suất quà cho các đồng chí công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở là thân nhân của các đối tượng thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ.
  • Ngày 27-7, Ban chỉ đạo ISO tỉnh tổ chức Hội nghị tại Sở Khoa học và Công nghệ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái, trưởng Ban chỉ đạo ISO chủ trì hội nghị.

1.370.366
Thông tin trợ giúp
Lịch cắt điện
Kỹ thuật làm mạ khay
(05/15/2013 08:57:57)

Căn cứ vào mật độ ném để chuẩn bị khay, nhìn chung mật độ thích hợp khi ném là 35- 40 khóm/m2. Để đủ lượng mạ ném cho 1 ha ruộng cần chuẩn bị 700 - 750 khay mạ. Lượng giống cần gieo cho 1 ha ruộng là 40 - 45kg (đối với lúa thuần), 25-30kg (đối với lúa lai).

Chọn khu đất làm màu hoặc chân ruộng cao, gần vùng nước tưới và vận chuyển mạ thuận lợi để đặt khay gieo mạ.

Trước khi ngâm ủ cần xử lý thóc giống để loại bỏ lửng lép. Sau đó xử lý mầm bệnh bằng nước nóng 54oC hoặc nước vôi 1%. Hạt giống sau khi được xử lý đem ngâm trong nước sạch 72 giờ (đối với lúa thuần), cứ 18 - 24 giờ thay nước 1 lần. Đối với lúa lai chỉ cần 36 - 40 giờ, cứ 12 giờ thay nước 1 lần.

Chọn khu đất làm màu hoặc chân ruộng cao, không bị ngập úng, gần vùng nước tưới và vận chuyển mạ thuận lợi, để làm nơi đặt khay gieo mạ. Trước khi đặt khay cần làm tơi đất, lên luống rộng 1,5m rồi san phẳng mặt luống, tưới đậm nước hoặc đổ một lớp bùn nhuyễn lên trên mặt luống, lưu ý không lấy bùn ở nơi ao tù nước đọng. Đặt khay lên đỉnh luống rồi ấn ngập 1/3 chiều cao lỗ khay.

Chuẩn bị bùn và gieo hạt: Lấy bùn từ ao, hồ, kênh, mương không bị ô nhiễm làm nhuyễn và đổ vào khay sau đó dùng bàn xoa cho thành lỗ nhô lên. Rắc hạt giống sao cho thật đều vào các khay rồi dùng bàn xoa mặt khay cho hạt thóc chìm hết vào trong bùn.

(Theo tài liệu Khuyến nông - lâm)