Thứ năm Ngày 24 Tháng 07 Năm 2014

Khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là nền tảng và động lực của công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

• Ngày 15/7/2014, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh (KH&CN) đã tổ chức phiên họp thường kỳ 6 tháng đầu năm 2014 nhằm đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2014, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và tư vấn lựa chọn danh mục các nhiệm vụ KH&CN cấp tính thực hiện 2015 trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Đồng chí Bùi Văn Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh , Chủ tịch Hội đồng KH&CN dự và chủ trì phiên họp.
  • Ngày 11 tháng 7 năm 2014 Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang đã tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong sản xuất và tiêu thụ vải thiểu theo tiêu chuẩn quốc tế”.
  • Nhằm từng bước thúc đẩy sự hình thành và phát triển thị trường công nghệ địa phương thông qua đẩy mạnh xúc tiến, thương mại hoá các sản phẩm KH&CN, hỗ trợ giao dịch công nghệ, tạo diễn đàn liên kết giữa nghiên cứu và sản xuất kinh doanh, ngày 29/4/2014, Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị Bắc Giang chính thức được khai trương và đi vào hoạt động.
  • Trong khuôn khổ Chương trình “Kết nối cung - cầu công nghệ khu vực Bắc Bộ 2014”, ngày 15-5, đã tổ chức đối thoại doanh nghiệp với ứng dụng, đổi mới công nghệ; tọa đàm ứng dụng chuyển giao công nghệ.
  • Tối 14/5, tại thành phố Bắc Giang, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ khai mạc “Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ khu vực Bắc Bộ 2014”.

Thông tin trợ giúp
Lịch cắt điện
Kỹ thuật làm mạ khay
(05/15/2013 08:57:57)

Căn cứ vào mật độ ném để chuẩn bị khay, nhìn chung mật độ thích hợp khi ném là 35- 40 khóm/m2. Để đủ lượng mạ ném cho 1 ha ruộng cần chuẩn bị 700 - 750 khay mạ. Lượng giống cần gieo cho 1 ha ruộng là 40 - 45kg (đối với lúa thuần), 25-30kg (đối với lúa lai).

Chọn khu đất làm màu hoặc chân ruộng cao, gần vùng nước tưới và vận chuyển mạ thuận lợi để đặt khay gieo mạ.

Trước khi ngâm ủ cần xử lý thóc giống để loại bỏ lửng lép. Sau đó xử lý mầm bệnh bằng nước nóng 54oC hoặc nước vôi 1%. Hạt giống sau khi được xử lý đem ngâm trong nước sạch 72 giờ (đối với lúa thuần), cứ 18 - 24 giờ thay nước 1 lần. Đối với lúa lai chỉ cần 36 - 40 giờ, cứ 12 giờ thay nước 1 lần.

Chọn khu đất làm màu hoặc chân ruộng cao, không bị ngập úng, gần vùng nước tưới và vận chuyển mạ thuận lợi, để làm nơi đặt khay gieo mạ. Trước khi đặt khay cần làm tơi đất, lên luống rộng 1,5m rồi san phẳng mặt luống, tưới đậm nước hoặc đổ một lớp bùn nhuyễn lên trên mặt luống, lưu ý không lấy bùn ở nơi ao tù nước đọng. Đặt khay lên đỉnh luống rồi ấn ngập 1/3 chiều cao lỗ khay.

Chuẩn bị bùn và gieo hạt: Lấy bùn từ ao, hồ, kênh, mương không bị ô nhiễm làm nhuyễn và đổ vào khay sau đó dùng bàn xoa cho thành lỗ nhô lên. Rắc hạt giống sao cho thật đều vào các khay rồi dùng bàn xoa mặt khay cho hạt thóc chìm hết vào trong bùn.

(Theo tài liệu Khuyến nông - lâm)