Thứ hai Ngày 29 Tháng 05 Năm 2017

Khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là nền tảng và động lực của công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước!                                                                                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường!

• Ngày 17/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái có buổi kiểm tra dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Xây dựng mô hình trồng nghệ theo hướng GACP (thực hành trồng trọt và thu hái dược liệu theo quy trình quốc tế) và phát triển vùng nguyên liệu cho sản xuất để chiết xuất curcumin từ củ nghệ làm thực phẩm chức năng và một số sản phẩm có giá trị cao từ cây nghệ tại Bắc Giang”.

• Ngày 22/4, Chi đoàn sở Khoa học và Công nghệ tổ chức đại hội Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ IX nhiệm kỳ 2017-2019. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở KH&CN,  Đoàn các cơ quan tỉnh, cùng 42 đoàn viên của sở.

• Nhằm phát huy tinh thần sáng tạo, khơi dậy niềm tự hào, nêu cao ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử, những giá trị văn hóa đặc sắc của nhân dân tỉnh Bắc Giang, làm phong phú hàng lưu niệm, quà tặng du lịch kích cầu chi tiêu du lịch của du khách đến Bắc Giang; lựa chọn sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch để phục vụ khách du lịch, công tác đối nội, đối ngoại của tỉnh; thông qua sản phẩm lưu niệm du lịch để truyền tải thông tin về văn hóa, phong tục tập quán của tỉnh Bắc Giang, điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn du khách.

• Đẩy mạnh thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) và tổ chức KH&CN công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm được phê duyệt tại Quyết định số 592/QĐ-TTg ngày 22/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1381/QĐ-TTg ngày 12/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 592/QĐ-TTg (sau đây viết tắt là Chương trình 592).

• Ngày 24-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái chủ trì buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về việc triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2017.

2.185.656
Thông tin trợ giúp
Lịch cắt điện
Kỹ thuật làm mạ khay
(05/15/2013 08:57:57)

Căn cứ vào mật độ ném để chuẩn bị khay, nhìn chung mật độ thích hợp khi ném là 35- 40 khóm/m2. Để đủ lượng mạ ném cho 1 ha ruộng cần chuẩn bị 700 - 750 khay mạ. Lượng giống cần gieo cho 1 ha ruộng là 40 - 45kg (đối với lúa thuần), 25-30kg (đối với lúa lai).

Chọn khu đất làm màu hoặc chân ruộng cao, gần vùng nước tưới và vận chuyển mạ thuận lợi để đặt khay gieo mạ.

Trước khi ngâm ủ cần xử lý thóc giống để loại bỏ lửng lép. Sau đó xử lý mầm bệnh bằng nước nóng 54oC hoặc nước vôi 1%. Hạt giống sau khi được xử lý đem ngâm trong nước sạch 72 giờ (đối với lúa thuần), cứ 18 - 24 giờ thay nước 1 lần. Đối với lúa lai chỉ cần 36 - 40 giờ, cứ 12 giờ thay nước 1 lần.

Chọn khu đất làm màu hoặc chân ruộng cao, không bị ngập úng, gần vùng nước tưới và vận chuyển mạ thuận lợi, để làm nơi đặt khay gieo mạ. Trước khi đặt khay cần làm tơi đất, lên luống rộng 1,5m rồi san phẳng mặt luống, tưới đậm nước hoặc đổ một lớp bùn nhuyễn lên trên mặt luống, lưu ý không lấy bùn ở nơi ao tù nước đọng. Đặt khay lên đỉnh luống rồi ấn ngập 1/3 chiều cao lỗ khay.

Chuẩn bị bùn và gieo hạt: Lấy bùn từ ao, hồ, kênh, mương không bị ô nhiễm làm nhuyễn và đổ vào khay sau đó dùng bàn xoa cho thành lỗ nhô lên. Rắc hạt giống sao cho thật đều vào các khay rồi dùng bàn xoa mặt khay cho hạt thóc chìm hết vào trong bùn.

(Theo tài liệu Khuyến nông - lâm)