Thứ bảy Ngày 25 Tháng 04 Năm 2015

Khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là nền tảng và động lực của công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

• Vừa qua, mô hình truyền thông KH&CN về cơ sở do Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN, Sở KH&CN tiếp tục nhân rộng tại 2 xã Ngọc Thiện, huyện TânYên; Đông Sơn, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Trước đó, ngày 7/4/2015 mô hình triển khai tại xã Đại Hóa, huyện Tân Yên.
  • Ngày 10/4/2015, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang công bố tóm tắt kết quả 19 đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh nghiệm thu năm 2014-2015. Trong đó: Loại xuất sắc: 04 đề tài, dự án; loại khá: 15 đề tài, dự án.
  • Công ty Cổ phần nano Phạm Gia (trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh) vừa tiến hành lắp đặt thử nghiệm lưới xua và diệt côn trùng trong chăn nuôi tại xã Đại Hóa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.
  • Ngày 7/4/2015, Trường Quản lý Khoa học và Công nghệ (KH&CN) (thuộc Bộ Khoa học và công nghệ) phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Bắc Giang khai giảng lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức quản lý KH&CN địa phương. Dự khai giảng lớp tập huấn có ông Trần Việt Thanh – Thứ trưởng Bộ KH&CN; đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục thuộc Bộ; Sở Khoa học và Công nghệ cùng 150 học viên là lãnh đạo, chuyên viên các Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên, Hà Giang, Nam Định, Bắc Kạn, Bạc Liêu, cán bộ phụ trách KHCN cấp huyện.
  • Trong 2 ngày 28, 29/3/2015, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Đánh giá không phá hủy tổ chức đào tạo tập huấn An toàn bức xạ hạt nhân trong y tế và công nghiệp cho các cơ sở Y tế, các tổ chức có sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị X-quang trên địa bàn tỉnh.

Thông tin trợ giúp
Lịch cắt điện
Kỹ thuật làm mạ khay
(05/15/2013 08:57:57)

Căn cứ vào mật độ ném để chuẩn bị khay, nhìn chung mật độ thích hợp khi ném là 35- 40 khóm/m2. Để đủ lượng mạ ném cho 1 ha ruộng cần chuẩn bị 700 - 750 khay mạ. Lượng giống cần gieo cho 1 ha ruộng là 40 - 45kg (đối với lúa thuần), 25-30kg (đối với lúa lai).

Chọn khu đất làm màu hoặc chân ruộng cao, gần vùng nước tưới và vận chuyển mạ thuận lợi để đặt khay gieo mạ.

Trước khi ngâm ủ cần xử lý thóc giống để loại bỏ lửng lép. Sau đó xử lý mầm bệnh bằng nước nóng 54oC hoặc nước vôi 1%. Hạt giống sau khi được xử lý đem ngâm trong nước sạch 72 giờ (đối với lúa thuần), cứ 18 - 24 giờ thay nước 1 lần. Đối với lúa lai chỉ cần 36 - 40 giờ, cứ 12 giờ thay nước 1 lần.

Chọn khu đất làm màu hoặc chân ruộng cao, không bị ngập úng, gần vùng nước tưới và vận chuyển mạ thuận lợi, để làm nơi đặt khay gieo mạ. Trước khi đặt khay cần làm tơi đất, lên luống rộng 1,5m rồi san phẳng mặt luống, tưới đậm nước hoặc đổ một lớp bùn nhuyễn lên trên mặt luống, lưu ý không lấy bùn ở nơi ao tù nước đọng. Đặt khay lên đỉnh luống rồi ấn ngập 1/3 chiều cao lỗ khay.

Chuẩn bị bùn và gieo hạt: Lấy bùn từ ao, hồ, kênh, mương không bị ô nhiễm làm nhuyễn và đổ vào khay sau đó dùng bàn xoa cho thành lỗ nhô lên. Rắc hạt giống sao cho thật đều vào các khay rồi dùng bàn xoa mặt khay cho hạt thóc chìm hết vào trong bùn.

(Theo tài liệu Khuyến nông - lâm)