Thứ hai Ngày 24 Tháng 11 Năm 2014

Khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là nền tảng và động lực của công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

• Ngày 4/9/2014, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hạnh đã làm việc với đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ về kế hoạch triển khai dự án KHCN về sản xuất và chế biến quả vải tươi đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu theo công nghệ của Isarel.
  • Chiều ngày 4/8/2014, tại Hội trường tầng 4 Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Đảng bộ Sở đánh dấu giai đoạn phát triển mới của cơ sở đảng Sở KH&CN.
  • Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2014), Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức các hoạt động để tưởng nhớ và biết ơn tới những thương binh, bệnh binh, liệt sĩ đã hy sinh xương máu của mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
  • Ngày 25/07/2014, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị “Giao ban hoạt động Khoa học và công nghệ cơ sở năm 2014”. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Xuất - Phó Giám đốc Sở KH&CN chủ trì hội nghị; cùng đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH&CN các sở, ngành, huyện, thành phố.
  • Ngày 15/7/2014, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh (KH&CN) đã tổ chức phiên họp thường kỳ 6 tháng đầu năm 2014 nhằm đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2014, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và tư vấn lựa chọn danh mục các nhiệm vụ KH&CN cấp tính thực hiện 2015 trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Đồng chí Bùi Văn Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh , Chủ tịch Hội đồng KH&CN dự và chủ trì phiên họp.

Thông tin trợ giúp
Lịch cắt điện
Kỹ thuật làm mạ khay
(05/15/2013 08:57:57)

Căn cứ vào mật độ ném để chuẩn bị khay, nhìn chung mật độ thích hợp khi ném là 35- 40 khóm/m2. Để đủ lượng mạ ném cho 1 ha ruộng cần chuẩn bị 700 - 750 khay mạ. Lượng giống cần gieo cho 1 ha ruộng là 40 - 45kg (đối với lúa thuần), 25-30kg (đối với lúa lai).

Chọn khu đất làm màu hoặc chân ruộng cao, gần vùng nước tưới và vận chuyển mạ thuận lợi để đặt khay gieo mạ.

Trước khi ngâm ủ cần xử lý thóc giống để loại bỏ lửng lép. Sau đó xử lý mầm bệnh bằng nước nóng 54oC hoặc nước vôi 1%. Hạt giống sau khi được xử lý đem ngâm trong nước sạch 72 giờ (đối với lúa thuần), cứ 18 - 24 giờ thay nước 1 lần. Đối với lúa lai chỉ cần 36 - 40 giờ, cứ 12 giờ thay nước 1 lần.

Chọn khu đất làm màu hoặc chân ruộng cao, không bị ngập úng, gần vùng nước tưới và vận chuyển mạ thuận lợi, để làm nơi đặt khay gieo mạ. Trước khi đặt khay cần làm tơi đất, lên luống rộng 1,5m rồi san phẳng mặt luống, tưới đậm nước hoặc đổ một lớp bùn nhuyễn lên trên mặt luống, lưu ý không lấy bùn ở nơi ao tù nước đọng. Đặt khay lên đỉnh luống rồi ấn ngập 1/3 chiều cao lỗ khay.

Chuẩn bị bùn và gieo hạt: Lấy bùn từ ao, hồ, kênh, mương không bị ô nhiễm làm nhuyễn và đổ vào khay sau đó dùng bàn xoa cho thành lỗ nhô lên. Rắc hạt giống sao cho thật đều vào các khay rồi dùng bàn xoa mặt khay cho hạt thóc chìm hết vào trong bùn.

(Theo tài liệu Khuyến nông - lâm)