Thứ bảy Ngày 01 Tháng 08 Năm 2015

ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN CÁC ANH HÙNG, LIỆT SĨ, THƯƠNG BINH ĐÃ XẢ THÂN VÌ SỰ NGHIỆP GIẢI PHÓNG DÂN TỘC, BẢO VỆ VÀ XÂY DỰNG TỔ QUỐC.

• Nhân dịp Kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2015), ngày 27/7, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức gặp mặt trao tặng 28 suất quà cho các đồng chí công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở là thân nhân của các đối tượng thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ.
  • Ngày 27-7, Ban chỉ đạo ISO tỉnh tổ chức Hội nghị tại Sở Khoa học và Công nghệ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái, trưởng Ban chỉ đạo ISO chủ trì hội nghị.
  • Ngày 24/7, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị Giao ban hoạt động KH&CN cơ sở năm 2015 nhằm đánh giá hoạt đồng KH&CN các huyện, thành phố, các tổ chức công lập 6 tháng đầu năm; kế hoạch thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015. Tham dự có Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; Hội đồng KH&CN các sở, ngành, huyện, thành phố.
  • Ngày 14-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về tình hình hoạt động KH&CN 6 tháng đầu năm và phương hướng triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015.
  • “Chợ công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam năm 2015” do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ủy ban Khoa học và Công nghệ ASEAN, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức tại Hà Nội từ ngày 01 – 04/10/2015 dự kiến sẽ có khoảng 600 đơn vị tham gia trong đó có 100 đơn vị của nước ngoài phục vụ cho các đối tượng:

Thông tin trợ giúp
Lịch cắt điện
Kỹ thuật làm mạ khay
(05/15/2013 08:57:57)

Căn cứ vào mật độ ném để chuẩn bị khay, nhìn chung mật độ thích hợp khi ném là 35- 40 khóm/m2. Để đủ lượng mạ ném cho 1 ha ruộng cần chuẩn bị 700 - 750 khay mạ. Lượng giống cần gieo cho 1 ha ruộng là 40 - 45kg (đối với lúa thuần), 25-30kg (đối với lúa lai).

Chọn khu đất làm màu hoặc chân ruộng cao, gần vùng nước tưới và vận chuyển mạ thuận lợi để đặt khay gieo mạ.

Trước khi ngâm ủ cần xử lý thóc giống để loại bỏ lửng lép. Sau đó xử lý mầm bệnh bằng nước nóng 54oC hoặc nước vôi 1%. Hạt giống sau khi được xử lý đem ngâm trong nước sạch 72 giờ (đối với lúa thuần), cứ 18 - 24 giờ thay nước 1 lần. Đối với lúa lai chỉ cần 36 - 40 giờ, cứ 12 giờ thay nước 1 lần.

Chọn khu đất làm màu hoặc chân ruộng cao, không bị ngập úng, gần vùng nước tưới và vận chuyển mạ thuận lợi, để làm nơi đặt khay gieo mạ. Trước khi đặt khay cần làm tơi đất, lên luống rộng 1,5m rồi san phẳng mặt luống, tưới đậm nước hoặc đổ một lớp bùn nhuyễn lên trên mặt luống, lưu ý không lấy bùn ở nơi ao tù nước đọng. Đặt khay lên đỉnh luống rồi ấn ngập 1/3 chiều cao lỗ khay.

Chuẩn bị bùn và gieo hạt: Lấy bùn từ ao, hồ, kênh, mương không bị ô nhiễm làm nhuyễn và đổ vào khay sau đó dùng bàn xoa cho thành lỗ nhô lên. Rắc hạt giống sao cho thật đều vào các khay rồi dùng bàn xoa mặt khay cho hạt thóc chìm hết vào trong bùn.

(Theo tài liệu Khuyến nông - lâm)