Thứ năm Ngày 20 Tháng 09 Năm 2018

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường                 Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

3.612.068
(07/01/2016 15:18:54)
Nghiệm thu dự án “Ứng dụng khoa học kỹ thuật để phát triển vùng nguyên liệu địa hoàng theo hướng GACP-WHO và chế biến một số thành phẩm từ địa hoàng”

Ngày 30/6, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu dự án “Ứng dụng khoa học kỹ thuật để phát triển vùng nguyên liệu địa hoàng theo hướng GACP-WHO và chế biến một số thành phẩm từ địa hoàng” do Công ty Cổ phần Dược phẩm Bắc Giang chủ trì thực hiện với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Xuất – Phó Giám đốc Sở, Chủ tịch Hội đồng.

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Xuất – Phó Giám đốc Sở chủ trì tại Hội đồng

Dự án “Ứng dụng khoa học kỹ thuật để phát triển vùng nguyên liệu địa hoàng theo hướng GACP-WHO và chế biến một số thành phẩm từ địa hoàng” thuộc chương trình “Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2011-2015” do Trung ương ủy quyền địa phương quản lý.  Mục tiêu của dự án gồm: Xây dựng mô hình sản xuất giống địa hoàng sạch bệnh với diện tích 1ha; xây dựng và phát triển vùng sản xuất nguyên liệu địa hoàng làm thương phẩm; xây dựng hệ thống chế biến địa hoàng để được một số sản phẩm can địa hoàng; đào tạo tập huấn cho cơ sở và bà con nông dân.

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Sinh – Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Bắc Giang báo cáo tại Hội đồng

Sau hơn 4 năm triển khai, dự án đã xây dựng được mô hình sản xuất giống địa hoàng sạch bệnh theo hướng GACP-WHO quy mô 1 ha tại xã Dĩnh Trì, năng suất đạt trên 12 tấn; mô hình sản xuất nguyên liệu địa hoàng quy mô gần 33 ha tại 3 xã Nghĩa Hưng (Lạng Giang), Dĩnh Trì (TP Bắc Giang), Tam Dị (Lục Nam), năng suất đạt gần 500 tấn; mô hình chế biến dược liệu địa hoàng quy mô 2000kg/mẻ thu được trên 100 tấn can địa hoàng; mô hình chế biến thục địa quy mô 100kg/mẻ thu được  1.6 tấn thục địa.

Tại Hội đồng, các thành viên đề nghị đơn vị chủ trì bổ sung làm rõ một số nội dung như: Hiệu quả kinh tế của mô hình trồng địa hoàng so với các giống cây trồng khác của địa phương; đánh giá sự phù hợp của cây địa hoàng với điệu kiện của các địa phương, từ đó có những khuyến cáo thích hợp cho bà con nông dân; bổ sung các tiêu chuẩn cho mô hình trồng giống địa hoàng và sau khi dự án kết thúc khả năng nhân rộng, tiêu thụ nguyên liệu cho bà con như thế nào. Bên cạnh một số ý kiến được góp ý tại Hội đồng, thành viên cho rằng, các nội dung dự án đã thực hiện đều vượt so với mục tiêu đặt ra và thống nhất nghiệm thu dự án với kết quả khá./.